• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Giám đốc lừa bán khu đất ‘vàng’ Sài Gòn hầu tòa

Byadmin

Jun 29, 2022

TP HCMÔng Trương Vui, nguyên tổng giám đốc Upexim, bị đưa ra xét xử vì lừa bán nhà đất hơn 600 m2 ở quận 1, thế chấp cho ngân hàng để chiếm đoạt 200 tỷ.

Ngày 29/6, ông Trương Vui (62 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lâm sản, hàng tiểu thủ công nghiệp – Upexim) và đồng phạm, bị TAND TP HCM xét xử sơ thẩm lần hai về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế.

Ba năm trước, phán quyết của tòa này đối với ông Vui và các bị cáo; cũng như việc giải quyết trách nhiệm dân sự liên quan đến tòa nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu (rộng 600 m2 ở quận 1) đã bị TAND Cấp cao hủy, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại.

Công ty Upexim thành lập năm 2002, chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công mỹ nghệ, sản xuất hàng may mặc. Năm 2010 UBND TP HCM chỉ định bán nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho Công ty Upexim.

Bị cáo Trương Vui tại tòa hôm nay. Ảnh: Ngân Nga

Bị cáo Trương Vui tại tòa hôm nay. Ảnh: Ngân Nga

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, tháng 7/2010, do Upexim không có khả năng tài chính nên ông Vui bàn với các thành viên HĐQT để Công ty Cổ phần đầu tư thương mại – Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây Dự án Upex Tower. Tradeco đã chuyển cho Upexim 60 tỷ đồng – tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, ông Vui sau đó tự ý thỏa thuận bán tài sản này cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 330 tỷ đồng (giá ghi trên hợp đồng là 280 tỷ), giấu việc đây là tài sản hợp tác kinh doanh với Tradeco. Công ty Kim Cương Xanh đã nhiều lần chuyển cho Upexim tổng cộng 120 tỷ đồng. Ông Vui chỉ chuyển vào tài khoản của công ty hơn 72,2 tỷ đồng, còn 47,8 tỷ chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Do Công ty Kim Cương xanh không còn khả năng tài chính nên sau đó đã hủy hợp đồng mua bán với Upexim.

Đến năm 2012, ông Vui thông qua hai công ty do mình lập ra (nhưng không hoạt động kinh doanh), sử dụng căn nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu thế chấp cho ngân hàng vay 110 tỷ đồng, không thông báo cho các bên biết thực trạng căn nhà có đồng sở hữu. Tuy nhiên, hành vi này của ông Vui đã được tách ra thành vụ án dân sự.

Để có tiền trả nợ khoản vay trước đó, ông Vui tiếp tục lừa bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà với giá 24 tỷ đồng và tiếp tục “ém” chuyện đã thế chấp căn nhà cho ngân hàng và bán cho đối tác khác.

Cơ quan điều tra xác định, tổng cộng ông Vui đã dùng khu đất “vàng” Hồ Tùng Mậu để lừa bán, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỷ đồng và của Tradeco 24 tỷ.

Ngoài ra, trong vụ án này, ông Vui còn bị cáo buộc lừa chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank gần 7 tỷ đồng thông qua hợp đồng tín dụng thế chấp lô đất ở Bình Dương.

Tòa nhà Upexim trên đường Hồ Tùng Mậu, quận 1. Ảnh: Mạnh Tùng

Tòa nhà Upexim trên đường Hồ Tùng Mậu, quận 1. Ảnh: Mạnh Tùng

Năm 2019, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần đầu, tuyên phạt ông Vui mức án tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Upexim trả cho Tradeco khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank, Công ty Kim Cương Xanh và những người liên quan khác. Các bên liên quan kháng cáo.

Tháng 10/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm. Theo HĐXX, việc thỏa thuận góp vốn đầu tư giữa Upexim và Tradeco là quan hệ giao dịch dân sự, được thực hiện giữa hai pháp nhân, không có dấu hiệu gian dối. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm quyết định kê biên nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu, chia 50% giá trị nhà đất giao cho công ty Tradeco để thanh toán cho hợp đồng hợp tác kinh doanh là trái thẩm quyền “khi đã giải quyết vụ việc dân sự trong hình sự”.

Bản án phúc thẩm cũng cho rằng, cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm tố tụng khác nên cần điều tra xét xử lại để đảm bảo quyền lợi các bên.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 2/7.

Ngân Nga