• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giám đốc Sở Công Thương: ‘TP HCM muốn đẩy mạnh liên kết với miền Tây’

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  giam doc so cong thuong tp hcm muon day manh lien ket voi mien tay

  Mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh miền Tây được đặt ra sau khi TP HCM chứng kiến sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong khu vực thời gian qua.

  Tại buổi họp báo diễn đàn Mekong Connect 2021 sáng 10/12, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, thực tế thời gian qua (nhất là lúc giãn cách) đã xuất hiện tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng giữa thành phố và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây). Vùng sản xuất dư thừa rau củ quả, thịt, cá… nhưng người dân TP HCM lại phải mua thực phẩm với giá cao.

  Ông Vũ cho rằng TP HCM rất muốn liên kết chặt chẽ với các tỉnh miền Tây. Bởi thành phố vừa là nơi tiêu thụ sản phẩm nông sản, vừa chế biến thực phẩm cho các địa phương này. Vì vậy, thành phố và Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện thương mại hai chiều với mối quan hệ khăng khít.

  Diễn đàn “Liên kết phát triển TP HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long 2021” khai mạc ngày 17/12, thành phố sẽ tham gia với tư cách một thành viên chính thức, xuất phát từ nhu cầu liên kết trong phát triển kinh tế.

  Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP HCM (bên trái) và bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (bên phải) trong buổi họp báo. Ảnh: Tất Đạt

  Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP HCM (bên trái) và bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (bên phải) trong buổi họp báo. Ảnh: Tất Đạt

  Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh lây lan và bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành miền Tây, TP HCM là nơi thích hợp để tổ chức. Với bối cảnh khó khăn về kinh tế và tính liên kết giữa nhiều địa phương, các hoạt động xúc tiến gắn kết càng cần được thực hiện.

  Mekong Connect 2021 có chủ để “phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới” sẽ tổ chức bốn phiên thảo luận gồm: phát huy mạng lưới y tế cơ sở và đảm bảo an toàn phòng dịch trong sản xuất kinh doanh; phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng; nguồn nhân lực; chính sách và các vấn đề liên kết giữa TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

  Chia sẻ thêm về hoạt động phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới, ông Vũ cho rằng, cần xác định chúng ta vẫn sống trong trạng thái còn dịch bệnh và vẫn chưa hiểu rõ về biến chủng mới Omicron. Do đó, phát triển kinh tế là nhiệm vụ thôi thúc tất cả tỉnh, thành.

  “Nếu không có phát triển kinh tế sẽ không có an sinh bền vững và nguồn lực để chống dịch. Nhưng phát triển kinh tế mà không chú ý bảo vệ sức khỏe, sẽ không đảm bảo sự thành công”, ông Vũ nói.

  Dịch bệnh cũng khiến nhiều hành vi sản xuất, kinh doanh phải thay đổi. Ông Vũ cho rằng, những gì trước đây chỉ hành động theo quán tính và thủ công, đến nay cần thay đổi và áp dụng công nghệ thông tin. Như thế mới đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép đề ra.

  Mekong Connect 2021 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP HCM và Bộ Khoa học – Công nghệ đồng chủ trì. Sở Công thương TP HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) là những đơn vị phối hợp thực hiên.

  Diễn đàn tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp với khoảng 250 doanh nhân, nông dân, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, đại diện doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư… Song hành các phiên thảo luận là các hoạt động trưng bày – triển lãm các sản phẩm nông nghiệp – công nghệ cao, tư vấn về tiêu chuẩn để tham gia các chuỗi cung ứng hiện đại và xuất khẩu, tư vấn công nghệ chế biến mới, giới thiệu hợp tác công tư – công nông…

  Tất Đạt