• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giành lại tính mạng người đàn ông từ cõi chết

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  can thie p tim ma ch jpeg 1643 7806 2408 1643969640

  TP HCMNgười đàn ông 65 tuổi rơi vào cơn rối loạn nhịp ác tính, ngừng tim, ngưng thở, khi được đưa đến Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu đêm giao thừa.

  Kíp bác sĩ cấp cứu đã sốc điện, hồi sinh tim phổi giúp tim đập trở lại. Bệnh nhân cũng được kiểm soát huyết áp, đặt nội khí quản kiểm soát hô hấp. Kết quả điện tim, siêu âm, men tim cho thấy có thể bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Trước khi vào viện, bệnh nhân đau ngực trái dữ dội, khó thở khoảng ba giờ. Ông có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường.

  Sau khi hồi sức, điều trị kiểm soát ổn định hô hấp huyết động, đường huyết, bệnh nhân được tiến sĩ Trương Đình Cẩm (Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175) cùng ê kíp can thiệp chụp mạch vành cấp cứu. Kết quả ghi nhận bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Đến rạng sáng mùng một Tết, các bác sĩ nong bóng và đặt stent tái thông dòng chảy thành công cho bệnh nhân.

  Sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục hồi sức tích cực, cải thiện về tri giác, huyết động, hô hấp. Bệnh nhân dần tỉnh táo, làm theo y lệnh, tư thở tốt, được rút nội khí quản thở máy. Ngày 4/2, ông hồi phục tốt, mạch và huyết áp ổn định.

  Bác sĩ Lê Thanh Liêm, Chủ nhiệm Khoa Can thiệp Tim mạch, nhận định trường hợp này nếu chần chừ thêm không đến viện, gần như bệnh nhân không thể qua khỏi. “Đây là ca nhồi máu cơ tim thể rất nặng, thường bệnh nhân ở thể này tỷ lệ tử vong khoảng 80%”, bác sĩ Liêm nói.

  Theo bác sĩ Liêm, nhồi máu cơ tim thường gặp ở người có yếu tố nguy cơ tim mạch cao như lớn tuổi, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, béo phì… Đây là một cấp cứu tim mạch với những biến chứng nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời có thể tử vong nhanh chóng.

  “Triệu chứng điển hình thường gặp nhồi máu cơ tim cấp là đau ngực, kế đó là biểu hiện khó thở, đặc biệt là ở nhóm người có yếu tố nguy cơ”, bác sĩ Liêm phân tích. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, cần giảm yếu tố nguy cơ như bỏ thuốc lá, kiểm soát tốt tăng huyết áp, tiểu đường, kiểm soát mỡ máu, tập thể dục thường xuyên…

  Bác sĩ khuyến cáo người có nhiều yếu tố nguy cơ nên đi tầm soát bệnh lý mạch vành thường xuyên. Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần đi khám sớm, không vì nấn ná “ráng qua Tết đi khám”, khiến bệnh càng chuyển nặng hơn.

  Lê Phương