• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giáo hoàng kêu gọi bảo đảm hành lang nhân đạo tại Ukraine

  Byadmin

  Mar 6, 2022
  giao hoang keu goi bao dam hanh lang nhan dao tai ukraine

  Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình tại Ukraine, cũng như thành lập những hành lang nhân đạo và duy trì đàm phán giữa các bên.

  “Những dòng sông máu và nước mắt đang chảy tại Ukraine”, Giáo hoàng Francis hôm nay nói trước đám đông tại quảng trường Thánh Peter. “Nhu cầu hỗ trợ nhân đạo tại quốc gia đó đang tăng từng giờ”.

  Giáo hoàng cho biết ông “chân thành kêu gọi các hành lang nhân đạo được bảo đảm thực sự để các khu vực bị bao vây được viện trợ”.

  Giáo hoàng Francis vẫy chào các tín đồ ở Vatican hồi năm 2021. Ảnh: AFP.

  Giáo hoàng Francis vẫy chào các tín đồ ở Vatican hồi năm 2021. Ảnh: AFP.

  “Tòa Thánh sẵn sàng làm mọi thứ để phục vụ hòa bình. Xung đột thật điên rồ, xin hãy dừng lại. Tôi kêu gọi ngừng các cuộc tấn công vũ trang và nối lại đàm phán”, ông nói, thêm rằng hai hồng y đã đến Ukraine để giúp đỡ người dân.

  Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2 và chiến sự đã bước sang ngày thứ 11. Lực lượng Nga kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt đô thị, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này. Moskva khẳng định chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự.

  Nga và Ukraine hôm 5/3 đồng ý mở hành lang nhân đạo và ngừng bắn để dân thường di tản khỏi hai thành phố Mariupol và Volnovakh ở miền nam đất nước. Tuy nhiên, hoạt động di tản đã không thể diễn ra trong hai ngày qua do hai bên đổ lỗi cho nhau cản trở dân thường rời vùng chiến sự.

  Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 364 dân thường Ukraine đã thiệt mạng và 759 người bị thương từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu, nhưng cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn.

  Chính phủ Ukraine được cho là đã đề nghị tổ chức thêm các cuộc đàm phán với Nga, sau khi hai vòng đàm phán đầu tiên không đạt kết quả về một lệnh ngừng bắn. Quan chức Nga cho biết cuộc đàm phán tiếp theo có thể diễn ra vào ngày 7/3.

  Vũ Anh (Theo AFP)