• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giao sổ đỏ giả, lừa bố mẹ chồng

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  giao so do gia lua bo me chong

  Hà NộiLương Thị Thanh Hòa hai lần nhờ bố mẹ chồng cho vay tiền mua đất nhưng chuyển lại cho họ ba sổ đỏ giả.

  Ngày 1/3, Hòa, 31 tuổi, bị TAND TP Hà Nội xét xử về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

  Theo cáo trạng, Hòa kết hôn cùng anh Nguyễn Văn Cường năm 2016. Dù thất nghiệp nhưng “muốn gia đình nhà chồng tôn trọng”, bị cáo nói dối công tác tại Tổng cục Hải quan rồi sau đó chuyển công tác sang Thanh tra Chính phủ.

  Tháng 5/2019, Hòa cần tiền nên nói với anh Cường và bố mẹ chồng về việc Học viện Cảnh sát phân đất cho cán bộ, muốn mua lại một suất giá 1,9 tỷ nhưng bản thân mới có 1,4 tỷ đồng, xin thêm 500 triệu. Bố mẹ chồng chuyển cho con dâu 430 triệu đồng. Hòa sau đó chi 9 triệu đồng thuê làm giả một “sổ đỏ” mang tên mình, đưa cho bố mẹ chồng cất giữ.

  Tháng 9/2020, Hòa nói “có thành tích tốt” nên được cơ quan cho suất mua đất cạnh Thanh tra Chính phủ và nhờ bố mẹ chồng vay hộ tiền. Hai người tin tưởng, đưa cho con dâu 690 triệu đồng và cũng nhận lại hai giấy chứng nhận giả.

  Nhằm tạo sự tin tưởng từ gia đình, Hòa còn vờ xin việc cho em trai chồng vào Tổng cục Hải quan. Cô ta thuê người làm giả một quyết định điều động công chức, đưa cho bố mẹ chồng và thông báo “đã lo được việc cho em”.

  Bị cáo Hoà tại toà sáng nay. Ảnh: Song Minh

  Bị cáo Hoà tại toà sáng nay. Ảnh: Song Minh

  Bố mẹ chồng của Hòa cho hay dù bị lừa dối nhưng việc đưa tiền dựa trên “mối quan hệ với con cái” nên không đề nghị xử lý hình sự. Em chồng của Hòa phải nhận quyết định giả nhưng chưa đưa “tiền chạy việc” nên cảnh sát cũng không xử lý “vụ lừa đảo” này.

  Cáo trạng thể hiện thêm, ngoài các hành vi nêu trên, tháng 6/2020, bị cáo Hoà mua ba chiếc Iphone 11, nói với chồng là “quà được biếu” để hai người sử dụng, chiếc còn lại sẽ đem bán. Anh Cường giao bán giá 23 triệu đồng, thấp hơn 4 triệu so với thị trường khi đó và người quen là anh Lê Văn Trường đã đồng ý mua.

  Vài tháng sau, với vị trí công việc mới ở Thanh tra Chính phủ, cô ta có thể nhập điện thoại, phụ kiện giá rẻ, cần người góp vốn làm ăn. Anh Trường gặp Hòa khẳng định có nguồn hàng iPhone 11 rẻ hơn thị trường 7 triệu; tai nghe Airpod giá thấp hơn 1-2,5 triệu đồng.

  Anh Trường và vợ chồng Hòa thỏa thuận kinh doanh theo cách mỗi bên góp nửa tiền. Hòa phụ trách nhập hàng, còn anh phụ trách đầu ra, lãi chia đôi. Nạn nhân sau đó chuyển cho bị cáo hơn 5 tỷ đồng.

  Vợ chồng Hòa dùng hơn 2,4 tỷ đồng trong số này mua điện thoại, tai nghe từ các cửa hàng về giao cho anh Trường; còn lại hơn 2,6 tỷ đồng, Hòa chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân. Bị cáo sau đó lấy lý do như hàng hóa bị cơ quan thuế, chống buôn lậu kiểm tra, cần thêm thời gian.

  Tháng 12/2020, do anh Trường nhiều lần đòi tiền nên Hòa nói sẽ “gán nợ” một mảnh đất. Khi làm thủ tục, văn phòng công chứng phát hiện “sổ đỏ” của bị cáo là giả.

  Tại phiên toà hôm nay, anh Trường cho rằng cần điều tra trách nhiệm của Cường do giúp vợ lừa đảo và buộc người này phải liên đới bồi thường.

  Luật sư của Hòa nói anh Cường đã “hỗ trợ” vợ phạm tội vì cùng ký thỏa thuận với anh Trường. Cường còn đi mua điện thoại về giao cho nạn nhân, nói đây là hàng nhập khẩu. Ngoài ra, trong năm 2020, Hòa chuyển cho gia đình nhà chồng gần 700 triệu đồng để sửa nhà, mua ôtô nên cần buộc họ liên đới bồi thường.

  HĐXX chấp nhận, khẳng định các lời khai của bị cáo, bị hại thể hiện anh Cường có dấu hiệu tham gia cùng vợ trong việc lừa đảo. Ngoài ra, cần làm rõ số tiền Hòa chiếm đoạt từ anh Trường rồi chuyển cho gia đình nhà chồng nhằm xác định trách nhiệm bồi thường của các bên. HĐXX vì thế trả hồ sơ để điều tra bổ sung vấn đề này.

  Song Minh