• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giáo sư Nga ung dung giảng bài ngay giữa vụ xả súng trong trường

  Byadmin

  Sep 23, 2021
  giao su nga ung dung giang bai ngay giua vu xa sung trong truong
  Theo tạp chí Newsweek, giáo sư Oleg Syromyatnikov tại Đại học Quốc gia Perm, một trong những đại học lâu đời nhất của vùng Urals ở Nga, đã lên tiếng giải thích việc tiếp tục giảng bài khi xảy ra vụ xả súng tại trường vào ngày 20.9.
  Cảnh sát đã bắt giữ Timur Bekmansurov (18 tuổi), người bị cáo buộc xả súng khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại ngôi trường trên.

  [VIDEO] Xả súng làm 8 người chết ở đại học Nga, sinh viên hốt hoảng nhảy lầu bỏ trốn

  Ủy ban Điều tra Nga cho hay cảnh sát đã nổ súng khiến Bekmansurov bị thương và đang điều tra hình sự vụ việc. Nhiều nhân chứng kể lại việc hung thủ mặc đồ chiến thuật màu đen xông vào tòa nhà và xả súng vào các sinh viên, khiến một số phải nhảy khỏi cửa sổ tầng 2 trong hoảng loạn.
  Trong khi đó, giáo sư Syromyatnikov vẫn tiếp tục giảng bài lịch sử văn chương Nga tại giảng đường lầu 5 mà không cho sinh viên chui xuống gầm bàn để ẩn nấp.
  Theo ông, khi một sinh viên chạy vào lớp thông báo về vụ xả súng, ông đã gọi cho hiệu trưởng và vị hiệu trưởng bảo ông tiếp tục giảng bài.
  “Tôi đóng cánh cửa kim loại của giảng đường lại. Nó không thể bị đạn xuyên qua được. Việc học sinh hoảng loạn thì có gì tốt hơn đâu”, ông Syromyatnikov giải thích.
  Giáo sư Nga ung dung giảng bài ngay giữa vụ xả súng trong trường - ảnh 1

  Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ việc

  Ảnh: AFP

  Giáo sư này còn nói thêm rằng việc nhảy qua khỏi cửa sổ sẽ khiến các sinh viên gãy cổ. “Tôi vẫn bình tĩnh và tiếp tục giảng bài”, ông kể thêm.

  Hiện trường đại học này đang điều tra về hành động của ông Syromyatnikov, dù chủ tịch trường là ông Vladimir Malanin khẳng định vị giáo sư này “đã làm mọi thứ có thể”.

  “Ông ấy quyết định đóng cửa khá chắc và tiếp tục giảng bài, dường như với tôi thì điều đó giúp ngăn sự hoảng loạn”, theo ông Malanin.
  Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên minh cứu hộ Nga Alexei Dudarev chỉ trích giáo sư trên và cho rằng trong tình huống khẩn cấp thì lẽ ra ông nên sơ tán sinh viên khỏi tòa nhà.
  “Tình hình có thể đã diễn biến khác”, ông Dudarev nói và cho rằng sẽ nguy hiểm hơn nếu thủ phạm có thiết bị nổ.
  Giáo sư Nga ung dung giảng bài ngay giữa vụ xả súng trong trường - ảnh 2

  Các sinh viên được sơ tán khỏi tòa nhà

  Ảnh: AFP

  Theo luật sư Ivan Khozyajkin tại công ty luật Akhmetov, Khozyaikin và Đối tác, giáo sư Syromyatnikov đã hành động đúng: “Sau cùng thì tất cả sinh viên trong phòng đã sống sót, không ai bị thương”.

  Thống đốc Dmitry Makhonin của vùng Perm cho hay các sinh viên sẽ chỉ trở lại trường vào ngày 27.9, để cảnh sát có thời gian điều tra hiện trường vụ xả súng.