• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giáo viên được huy động mật báo rượu lậu

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  giao vien duoc huy dong mat bao ruou lau

  Các giáo viên Ấn Độ đang đe dọa biểu tình khắp bang Bihar, sau khi được Bộ Giáo dục nước này yêu cầu trở thành mật thám trong cuộc trấn áp rượu lậu.

  Trong lúc trường học ở bang phải đóng cửa vì dịch bệnh, các thầy cô giáo ở Bihar được đề nghị tham gia nhiều nhiệm vụ ngoài chuyên môn, trong đó có việc hỗ trợ điểm tiêm vaccine và giám sát người dân tuân thủ yêu cầu phòng chống Covid-19.

  Nhưng yêu cầu mới nhất, rình mò những người xung quanh và chỉ điểm nếu thấy bất kỳ ai đang uống rượu hoặc pha rượu, dường như là một đòi hỏi quá xa.

  Nhân viên bộ phận thuế tiêu thụ đặc biệt tại vùng giáp ranh liên bang Bihar-Jharkhand tìm kiếm rượu trong xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Rajauli, bang Bihar. Ảnh: AFP

  Nhân viên bộ phận thuế tiêu thụ đặc biệt tại vùng giáp ranh liên bang Bihar-Jharkhand tìm kiếm rượu trong xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Rajauli, bang Bihar. Ảnh: AFP

  Việc tiêu thụ rượu được xem là bất hợp pháp ở bang Bihar từ năm 2016. Phần lớn đồ uống được pha chế bất hợp pháp có chứa quá nhiều methanol độc hại.

  “Các hiệu trưởng, giáo viên, thành viên ủy ban trường học và những người có liên quan đến nhà trường phải xác định người mua rượu và nhà cung cấp rượu rồi thông báo cho cơ quan chức năng theo số điện thoại miễn phí được cung cấp”, lệnh mới đây của Bộ Giáo dục cho biết.

  Các giáo viên nói họ không nên được yêu cầu làm công việc của cảnh sát và cho biết sẽ biểu tình nếu yêu cầu đó không được rút lại. Bộ trưởng Giáo dục Vijay Kumar Choudhary cho rằng đề xuất này là “tự nguyện” và thúc giục giáo viên thực hiện với tư cách “công dân có trách nhiệm”. Ông nói thêm người cung cấp thông tin sẽ được giữ kín danh tính. Tuy nhiên các giáo viên không hài lòng.

  Theo Brajnandan Sharma, Chủ tịch Hiệp hội giáo viên tiểu học bang Bihar, Hội đã lên án “lệnh trên đang biến chúng tôi thành mật thám, chỉ điểm”.

  “Nó sẽ xói mòn lòng tin của công chúng đối với chúng tôi. Ngay cả khi tên của chúng tôi không được tiết lộ, mafia rượu sẽ cho rằng chúng tôi phải chịu trách nhiệm nếu một trong số chúng bị bắt. Sau đó, chúng tôi và gia đình sẽ trở thành mục tiêu cho những vụ giết người”, Sharma nói.

  Sharma cáo buộc chính phủ tranh thủ giáo viên để thực thi lệnh cấm vì cảnh sát và các cơ quan khác đã thất bại. Việc loại bỏ rượu được chứng minh khó thực thi. Những người tiêu thụ moonshine (rượu lậu, được sản xuất bất hợp pháp) thường là người nghèo ở nông thôn, không có khả năng mua thứ gì đó an toàn để uống.

  Cuộc khảo sát sức khỏe gia đình quốc gia 2019-20 cho thấy hơn 15% trong số khoảng 54 triệu nam giới trên 15 tuổi ở Bihar uống rượu – một con số cao hơn nhiều so với nhiều bang không bị cấm.

  Bình Minh (Theo AsiaOne)