• Wed. Feb 15th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Giáo viên TP HCM nhận quà Tết 1,8 triệu đồng

Byadmin

Jan 16, 2023

Tết Quý Mão 2023, giáo viên TP HCM được nhận quà trị giá 1,8 triệu đồng mỗi người, từ nguồn ngân sách của thành phố.

Ngày 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM ra văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện sớm việc chi quà Tết cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với mức chi 1,8 triệu đồng mỗi người.

Nguồn kinh phí chi quà Tết được thành phố bổ sung vào dự toán, đối với cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động. Những đơn vị khác sẽ tự cân đối từ nguồn kinh phí giao tự chủ, nguồn thu của đơn vị để tặng quà cho người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn ngành Giáo dục TP HCM tặng 604 phần quà cho cán bộ, nhà giáo, người lao động của ngành có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm 500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 200.000 đồng.

Cô trò lớp 1, trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1) trong ngày đầu đến trường, tháng 9/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Cô trò lớp 1, trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1) trong ngày đầu đến trường, tháng 9/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Dịp sát Tết Nguyên đán, giáo viên TP HCM được nhận cùng lúc ba khoản, gồm thu nhập tăng thêm quý 4 theo Nghị quyết 03 của thành phố, tối đa là 1,2 lần lương theo ngạch bậc, chức vụ, khoảng 12-20 triệu đồng; thu nhập tăng thêm được chia từ kết dư ngân sách trong năm tài chính của trường; quà Tết cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khu vực hành chính, khối sự nghiệp khoảng 1,8 triệu đồng một người. Thời điểm nhận thu nhập tăng thêm thường sát Tết Nguyên đán, nên giáo viên vẫn thường gọi nôm na đây là “thưởng Tết”.

Ngoài TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương thứ hai có chính sách trợ cấp Tết Nguyên đán cho cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có giáo viên, với mức 3 triệu đồng một người. Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết ngoài chính sách này, các huyện, thành phố có hỗ trợ riêng khoảng 1,8-2,5 triệu đồng một người.

Hiện nay, giáo viên không có lương tháng 13 hay thưởng Tết như người lao động ở các doanh nghiệp. Trả lời VnExpress hồi cuối tháng 12/2022, TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết kinh phí mua quà lễ, Tết của các trường được lấy từ phần tiết kiệm ngân sách chi thường xuyên. Tuy nhiên, ngân sách trường công lập thường hạn hẹp, tiết kiệm 10% mỗi năm cũng không đáng kể.

Nhật Lệ