• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giây phút F-35 bốc cháy ở Biển Đông

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  giay phut f 35 boc chay o bien dong

  Video mới rò rỉ cho thấy chiếc F-35C va đập mạnh với sàn đáp tàu sân bay USS Carl Vinson và bốc cháy, trước khi lao xuống Biển Đông.

  Video dài một phút được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm qua cho thấy quá trình tiêm kích tàng hình F-35C Mỹ va đập với sàn đáp tàu sân bay USS Carl Vinson và lao xuống biển trong sự cố ở Biển Đông chiều 24/1. Hình ảnh cho thấy màn hình hệ thống camera giám sát hạ cánh trên tàu sân bay, nhưng chưa rõ người quay và làm cách nào mà nó được phát tán trên mạng.

  Giây phút F-35 bốc cháy trên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

  Giây phút chiếc F-35C gặp nạn trên tàu sân bay chiều 24/1. Video: Twitter/Fighterman_FFRC.

  Trong đoạn đầu video, tiêm kích F-35C đang tiếp cận tàu sân bay với độ cao và hướng phù hợp, được thể hiện bằng tâm ngắm trên camera. Tuy nhiên, máy bay giảm độ cao nhanh chóng chỉ sau đó vài giây và có nguy cơ đâm vào đuôi USS Carl Vinson.

  Sĩ quan kiểm soát hạ cánh lập tức yêu cầu phi công tăng ga và bật chế độ tăng lực, sau đó hô khẩu lệnh “hủy hạ cánh” nhiều lần. Tuy nhiên, máy bay tiếp tục giảm độ cao và va đập mạnh xuống sàn đáp. Tiêm kích Mỹ bị gãy một bên càng đáp, bốc cháy dữ dội, trượt ngang và xoay vòng trong lúc mài dọc đường hạ cánh của tàu USS Carl Vinson rồi lao xuống biển.

  Thủy thủ đoàn lập tức phun bọt chữa cháy trên sàn đáp để kiểm soát ngọn lửa, tránh nguy cơ đám cháy lan đến những phi cơ đang đỗ trên đường băng. Liên lạc bộ đàm sau đó cho thấy phi công đang ở dưới nước sau khi phóng ghế thoát hiểm.

  Giới chức Mỹ không công bố địa điểm và những lực lượng tham gia tìm kiếm chiếc F-35C, nhưng Cảnh sát biển Nhật Bản tuần trước đã phát cảnh báo đi lại hàng hải về “chiến dịch trục vớt” trên Biển Đông. Theo đó, hoạt động này diễn ra tại khu vực quanh tọa độ 17°50 Bắc, 117°36 Đông ở phía tây đảo Luzon của Philippines và sẽ kéo dài cho đến khi có thông báo tiếp theo.

  Sự cố của tiêm kích F-35C, thuộc Không đoàn trên hạm số 2, khiến 7 binh sĩ bị thương, trong đó 3 người được đưa tới cơ sở y tế ở thủ đô Manila của Philippines, số còn lại điều trị tại tàu sân bay.

  Đây là tiêm kích F-35 thứ sáu bị phá hủy trong quá trình hoạt động, không tính đến những máy bay hư hỏng do sự cố trên mặt đất, cũng là chiếc F-35 thứ hai gặp nạn khi vận hành từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công. Tai nạn được coi là tổn thất lớn với hải quân Mỹ, bởi mỗi tiêm kích tàng hình F-35C có giá hơn 117 triệu USD, chưa tính chi phí vũ khí đi kèm. Nếu tính cả vũ khí, giá mỗi chiếc F-35C có thể lên tới hơn 140 triệu USD.

  Vũ Anh (Theo Drive)