• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giới bán khống đánh bại các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  gioi ban khong danh bai cac nha dau tu ca nhan han quoc

  Tận dụng sự kiểm soát của Hàn Quốc với các công ty công nghệ, những người bán khống đã khiến cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư nhỏ lẻ giảm mạnh.

  Kakao, nhà điều hành ứng dụng nhắn tin được sử dụng nhiều nhất ở Hàn Quốc, là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong tháng 9 khi các nhà lập pháp bày tỏ sự lo ngại về sức thống trị thị trường của công ty này. Cổ phiếu của Kakao đã giảm hơn 20%, tương đương 14 tỷ USD giá trị vốn hóa bị bốc hơi, trong bối cảnh các nhà đầu tư tổ chức bán ra, dù mã này có thanh khoản theo ngày cao nhất.

  Một số cổ phiếu khác cũng nằm trong danh sách của các nhà bán khống như KakaoBank – công ty cho vay trên Internet được niêm yết gần đây, nhà sản xuất trò chơi NCSoft hay Naver, đối thủ của Kakao. Tuy nhiên, cũng như Kakao, các mã này được nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào quyết liệt.

  Cổ phiếu của Kakao, KakaoBank, Naver và NCSoft giảm 7-23% trong tháng 9. Ảnh: Bloomberg

  Cổ phiếu của Kakao, KakaoBank, Naver và NCSoft giảm 7-23% trong tháng 9. Ảnh: Bloomberg

  “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng hành động trái ngược”, Kim DongJoo, giám đốc điều hành của Iruda Discretionary Investment, một công ty có trụ sở tại Seoul với chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ cho biết. Những đợt bán tháo, theo Kim, giúp cổ phiếu yêu thích của những nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên hấp dẫn hơn.

  Chính những nhà đầu tư trung thành và mãnh liệt này của Hàn Quốc đã thúc đẩy một trong những đợt tăng cổ phiếu tốt nhất thế giới từ mức thấp nhất của đại dịch năm ngoái, ngay cả trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi châu Á.

  Tuy nhiên, “quyền lực” của các nhà đầu tư cá nhân đã mờ nhạt sau khi các nhà quản lý Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm bán khống từ đầu tháng 5 năm nay và điểm chuẩn KOSPI Index hầu như đi ngang trong 4 tháng qua.

  Giá trị của giao dịch bán khống hàng ngày trong tháng 9 chạm mức cao nhất trong 4 tháng, kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ. Các nhà đầu tư bán lẻ tập hợp lại với nhau dưới các biệt danh như “K-Stop” và “K-streetbets” vẫn kiên quyết phản đối việc bán khống, nhưng nỗ lực của họ để thực hiện lệnh cấm vĩnh viễn đã không thành công.

  Dù vậy, ngay cả với sự sụt giảm gần đây, giá cổ phiếu của Kakao vẫn gấp bốn lần so với mức 18 tháng trước, do nhu cầu tăng cao. Công ty này được gọi là “cổ phiếu quốc dân”, khi các nhà đầu tư cá nhân sở hữu 62,5% cổ phần.

  Được thành lập bởi tỷ phú Brian Kim, công ty đã cam kết vào đầu tuần này sẽ từ bỏ mô hình tăng trưởng cao, vốn bị chỉ trích. Bất chấp những nỗ lực như vậy, cổ phiếu Kakao tiếp tục giảm và nhiều nhà theo dõi thị trường kỳ vọng các nhà lập pháp của đảng cầm quyền Hàn Quốc sẽ nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ trực tuyến này và các công ty công nghệ lớn khác trong phiên điều trần Quốc hội vào tháng tới.

  Điều đó có thể gây ra sự biến động mạnh hơn nữa với cổ phiếu các doanh nghiệp này, khiến các nhà đầu tư bán lẻ rơi vào tình trạng tồi tệ.

  “Một số nhà đầu tư cá nhân đang ‘bắt dao rơi’ nhưng sự phục hồi dường như là điều quá xa vời và nhà đầu tư ngoại tìm kiếm lợi nhuận từ việc bán khống đã tăng lên”, Han Jiyoung, nhà phân tích tại Kiwoom Securities, cho biết. Ông nói thêm, việc hy vọng sẽ lặp lại kỳ tích như của GameStop có thể sẽ dẫn tới sự thất vọng.

  Minh Sơn (theo Bloomberg)