• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giới khoa học đã biết gì về biến thể phụ Omicron BA.2?

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  gioi khoa hoc da biet gi ve bien the phu omicron ba 2

  Tấm bảng yêu cầu đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng ở London (Anh)

  Đến hôm 21.1, Bộ Y tế Anh ghi nhận khoảng 426 ca Omicron BA.2, với ca đầu tiên xuất hiện từ tháng 6.12.2021, theo tờ The Independent hôm 23.1.

  Vậy thì hiện giới khoa học đã biết được gì về biến thể Omicron BA.2?

  Biến thể phụ của Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và Nam Phi hồi tháng 12.2021. Nó được xem là đột biến của Omicron (tên chính thức là BA.1).

  BA.2 được cho sở hữu hơn 20 đột biến, phân nửa nằm ở protein gai. Trong đó, protein gai đóng vai trò tương tác với tế bào người và là chìa khóa cho phép SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể bệnh nhân.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện chưa tách biệt BA.1 và BA.2. Hiện BA.2 được cộng đồng khoa học thế giới theo dõi kỹ lưỡng.

  Một số chuyên gia nói rằng BA.2 mang đến thách thức cho giới khoa học, vì nó “vô hình” trước xét nghiệm PCR. Đó cũng là lý do khiến biến thể con có đặt biệt danh là phiên bản Omicron “tàng hình”.

  Đến nay, BA.2 được phát hiện tại ít nhất 43 nước, trong đó những nước chứng kiến số ca đang gia tăng là Ấn Độ, Anh, Pháp, Đan Mạch và Thụy Điển.

  Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho rằng BA.2 không giống như biến thể có thể xoay chiều đại dịch, dựa trên thực tế số lượng biến thể xuất hiện khá nhiều kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu ở Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm 2019.

  Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để rút ra kết luận về BA.2.

  Tin liên quan