• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giới khoa học tiếc thương GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  gioi khoa hoc tiec thuong gs vs nguyen van hieu

  Tại lễ tang của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu chiều ngày 28/1, nhiều nhà khoa học trong nước và nước ngoài gửi lời tưởng nhớ tới ông.

  “Thật là một tin buồn khi được biết tin GS Nguyễn Văn Hiệu đã qua đời”, GS Peter Fulde, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Max-Planck Vật lý các hệ phức hợp (Dresden, Germany), nguyên Chủ tịch Trung tâm Vật lý lý thuyết Châu Á-Thái Bình Dương, viết trong thư gửi từ Đức.

  “Tôi sẽ mãi nhớ ghi giáo sư như một con người xuất chúng và một nhà khoa học lỗi lạc. Ông ấy rất yêu Tổ quốc mình và đã hết sức cố gắng để đưa đất nước dẫn đầu về mặt khoa học trong số các quốc gia ‘con hổ mới châu Á’. Tôi muốn được gửi vòng hoa chia buồn tới tang lễ của GS Nguyễn Văn Hiệu với dòng chữ dưới đây ghi trên dải băng: Lời chào cuối cùng tới một người bạn – một nhà khoa học vĩ đại”, GS Peter Fulde viết.

  GS. Fulde đến Việt Nam trong lần tham dự Hội nghị Quốc tế về VLLT Đà Nẵng 2013. Ảnh: GS.TS Nguyễn Toàn Thắng.

  GS. Fulde đến Việt Nam trong lần tham dự Hội nghị Quốc tế về VLLT Đà Nẵng 2013. Ảnh: GS.TS Nguyễn Toàn Thắng

  GS Fulde là người bạn khá gần gũi với GS Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Toàn Thắng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết. Ông thường xuyên mời GS Hiệu sang Đức làm việc và cũng nhiều lần sang Việt Nam. Trung tâm Vật lý lý thuyết châu Á – Thái Bình Dương (đặt ở Hàn Quốc) nơi ông Fulde từng làm chủ tịch cũng là nơi mà GS Nguyễn Văn Hiệu là một trong số những người đầu tiên góp phần xây dựng.

  GS Hashimoto, Chủ tịch Viện Khoa học vật liệu Quốc gia Nhật Bản cũng gửi thư chia sẻ về sự mất mát. Ông viết, GS Hiệu là cầu nối giữa cộng đồng khoa học của Việt Nam và Nhật Bản. Ông là một nhà lãnh đạo tiên phong trong lĩnh vực khoa học vật liệu, vì thế, ông đã có dịp làm việc với GS Hiệu từ rất sớm. Họ cùng nhau tổ chức nhiều hình thức hợp tác hiệu quả, giữa các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Viện Khoa học vật liệu Quốc gia Nhật Bản. “Chúng tôi thực sự rất tiếc, vì đã mất đi một đối tác lớn. Tất cả chúng tôi sẽ nhớ về GS Hiệu, không chỉ là nhà khoa học, mà còn là một người bạn lớn”, thư viết.

  Có mặt tại lễ tang, PGS.TS Đoàn Đình Phương, Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu cho hay, những ngày qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học vật liệu và Viện Vật lý đã nhận được nhiều điện, thư gửi đến chia buồn, bày tỏ tình cảm tiếc thương. Trong số đó, có những lá thư từ nhiều nhà khoa học nước ngoài gắn bó thân thiết được GS Phương đọc tại lễ tang.

  Nhiều nhà khoa học, đồng nghiệp và học trò đến tiễn biệt GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Ảnh: Giang Huy

  Nhiều nhà khoa học, đồng nghiệp và học trò đến tiễn biệt GS.VS Nguyễn Văn Hiệu chiều 28/1. Ảnh: Giang Huy

  “Tôi thực sự đau buồn”, GS Young Pak Lee, Đại học Hanyang Hàn Quốc, Nguyên Chủ tịch Hội Vật lý Hàn Quốc viết trong email gửi. Tôi đã không thể tin được điều này, nhưng giờ tôi phải chấp nhận sự thực, vì đã có rất nhiều người viết cho tôi về sự ra đi của GS Hiệu. Tôi xin phép được bày tỏ đến TS Nguyễn Bích Hà, cùng toàn thể gia đình và đồng nghiệp ở Việt Nam, những lời chia buồn sâu sắc nhất của tôi. Nếu không có dịch Covid-19, nhất định tôi sẽ bay sang Việt Nam để tiễn đưa GS Hiệu lần cuối. GS Hiệu đã làm lên lịch sử cho khoa học Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, khó có người nào có thể lặp lại như thế trong tương lai”.

  GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trút hơi thở cuối cùng lúc 11h52 phút ngày 23/1. Ông ra đi để lại thành tựu hơn 200 công trình nghiên cứu. Ông là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam thông qua chương trình intercosmos… . Ông được Nhà nước tặng nhiều giải thưởng cao quý.

  Lễ tang của ông tổ chức chiều 28/1 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội, an táng tại nghĩa trang Mai Dịch.

  Như Quỳnh