• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giới trẻ Mỹ chi hàng nghìn USD vào tiền số, NFT làm quà tặng

  Byadmin

  Jan 5, 2022

  Millennials và Gen Z đang chi hàng nghìn USD vào tiền điện tử, NFT hay bất động sản kỹ thuật số để làm quà tặng cho người thân.

  Giá trị của thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng vượt qua mốc 3.000 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái. Các đồng tiền phổ biến trên thế giới như Bitcoin và Ether đạt mức cao nhất mọi thời đại. Các tài sản kỹ thuật số khác như NFT cũng tăng giá không phanh. Nhu cầu NFT về nghệ thuật, âm nhạc hoặc tài sản trong game như bất động sản kỹ thuật số trong metaverse, tăng vọt.

  Hiện tại, thị trường ghi nhận các nhà đầu tư trẻ tuổi đang dồn tiền lớn vào NFT và các tài sản kỹ thuật số khác để làm quà tặng. Millennials (sinh từ năm 1980-1995) và Gen Z (sinh từ năm 1996-2012) đang trở thành nhóm dẫn đầu xu hướng trên.

  Hai chị em Cynthia Gentry (23 tuổi) và Imani Gentry (19 tuổi) cùng mẹ Brenda Gentry (46 tuổi). Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Hai chị em Cynthia Gentry (23 tuổi) và Imani Gentry (19 tuổi) cùng mẹ Brenda Gentry (46 tuổi). Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Cynthia Gentry (Texas, Mỹ) dự định tặng một lô đất NFT cho chị gái và cha mẹ của cô cùng sở hữu trong metaverse. Mua đất kỹ thuật số dù mới phổ biến nhưng có thể tốn hàng nghìn USD, tùy thuộc vào các yếu tố như trò chơi metaverse, nhu cầu và quy mô cụ thể.

  Cô gái 23 tuổi cho rằng, NFT là tài sản sẽ tăng giá theo thời gian. “Tôi không có cảm giác như đang tiêu tiền, tôi chỉ đang cất tiền của mình vào một tài sản khác”, Gentry khẳng định.

  Với mẹ và chị gái, Gentry có kế hoạch mua NFT sưu tầm được từ các dự án như World of Women và Crypto Coven nhằm mục đích trao quyền cho phụ nữ. Cô không chắc mình sẽ chi bao nhiêu tiền, nhưng mỗi bộ sưu tập đều có giá sàn không hề thấp.

  Bộ sưu tập World of Women bao gồm 10.000 tác phẩm được tạo ra đại diện cho các bức vẽ của nhiều phụ nữ khác nhau. Giá sàn của NFT này hiện tại là 1,95 Ether, tương đương 7.275 USD. Bộ sưu tập Crypto Coven bao gồm 9.999 bức chân dung phù thủy khác nhau và có giá sàn là 0,19 Ether, tương đương khoảng 709 USD. Cô cũng có kế hoạch mua NFT từ các nghệ sĩ như Lana Denina – chủ dự án Mona Lana nổi tiếng có giá sàn là 0,24 Ether, tương đương khoảng 895 USD.

  Với cha, Gentry dự định mua một ví lạnh Ledger Nano. Ví lạnh (hardware wallet) là một loại thiết bị phần cứng, thường có dạng USB hoặc ổ đĩa, có chức năng mã hóa, bảo mật bằng private key của tất cả loại tiền điện tử mà nó hỗ trợ. Ví lạnh Ledger Nano có giá từ 59-119 USD. Cô gái trẻ cũng tính mua NFT từ một dự án cô đang có hứng thú. Ngoài ra, Gentry dự định trả tiền cho một khóa học trực tuyến về mã hóa blockchain để cha cô tham gia, bởi vì “ông thích những món quà có thể mở rộng kiến thức của ông”.

  Em gái của Gentry – Imani, cũng có kế hoạch mua cho mọi người trong gia đình những NFT. Cô đang lập ngân sách ít nhất 2,5 ether, tức khoảng 9.327 USD.

  “Cá nhân tôi nghĩ việc gửi quà tặng kỹ thuật số sẽ là một tiêu chuẩn và một phần của tương lai vì nó dễ tiếp cận. Thành thật mà nói, tôi ước điều này xảy ra sớm hơn. Nó tiết kiệm thời gian, giấy gói và trông ngầu hơn hẳn”, cô gái 19 tuổi chia sẻ.

  Đối với mẹ, Imani dự định mua một NFT trong World of Women để tặng. “Mẹ tôi đã bán lại NFT của bà hồi đầu năm ngoái để tôi học đại học. Tôi sẽ trả ơn bằng cách tặng lại”, cô nói.

  Anisha Sunkerneni mong muốn tặng những người bạn thân và gia đình tài sản kỹ thuật số đầu tiên của cô. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Anisha Sunkerneni mong muốn tặng những người bạn thân và gia đình tài sản kỹ thuật số đầu tiên của cô. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Anisha Sunkerneni (California, Mỹ) đang mong muốn tặng những người bạn thân và gia đình một vài tài sản kỹ thuật số đầu tiên của cô, bao gồm các tên miền Ethereum Name Service (ENS) và NFT.

  “So với NFT, tôi nghĩ rằng tên miền ENS sẽ phù hợp hơn khi chúng thực sự gắn liền với tính cách và hồ sơ cá nhân trên blockchain của mỗi người. Nhận được những thứ bạn muốn sẽ là cảm giác rất đặc biệt”, cô gái 26 tuổi nói.

  ENS tạo một tên miền, tương tự những trang web bình thường, cho chuỗi khối Ethereum đại diện cho địa chỉ tiền điện tử của nhà đầu tư. Tên miền ENS xuất hiện dưới dạng “TênCủaBạn.eth”, chứ không phải là chuỗi ký tự và số ngẫu nhiên mà các ví tiền điện tử sử dụng.

  Giá cho các tên miền ENS rất khác nhau. Một tên miền có 5 ký tự trở lên có giá 5 Ether mỗi năm, trong khi một tên miền 4 ký tự có giá 160 Ether mỗi năm và một tên miền 3 ký tự có giá 640 Ether mỗi năm. Tên miền ENS ba và bốn ký tự có giá cao hơn do số lượng ít hơn.

  Sunkerneni mới tham gia vào thị trường tiền điện tử trong năm nay, nhưng cô gái trẻ đã nhận thấy “tầm quan trọng và lớn lao’ của chúng. “Tặng tiền điện tử và NFT làm quà có vẻ là một lựa chọn rất tự nhiên”, cô chia sẻ.

  Allison Reichel (24 tuổi) dự định tặng Bitcoin như một món quà cho bạn bè và gia đình của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Allison Reichel (24 tuổi) dự định tặng Bitcoin như một món quà cho bạn bè và gia đình của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Allison Reichel (Texas, Mỹ) đang có kế hoạch tặng tiền điện tử cho gia đình và bạn bè tương đương mức cô thường chi để mua quà tặng hoặc thẻ quà tặng bằng, nhưng chỉ khi họ muốn nhận nó.

  “Tôi tin rằng tài sản kỹ thuật số như Bitcoin là thứ cực kỳ có giá trị và đại diện cho thị trường tự do và sự lựa chọn tự do. Theo đó, điều quan trọng là các cá nhân phải tự chọn tham gia vào những thị trường này và không cảm thấy bị áp lực”, cô gái 24 tuổi nêu quan điểm.

  Reichel dự định tặng một hỗn hợp Bitcoin, Ethereum và Solana. Hiện tại, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 46.953 USD nhưng người dùng vẫn có thể mua các đơn vị nhỏ hơn, tính bằng từng phân số được gọi là Satoshi. Ether đang giao dịch ở mức khoảng 3.731 USD và Solana có giá 160 USD.

  Cooper Turley (26 tuổi) có kế hoạch chi khoảng 10.000 USD mua NFT để làm quà tặng. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Cooper Turley (26 tuổi) có kế hoạch chi khoảng 10.000 USD mua NFT để làm quà tặng. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho CNBC

  Cooper Turley (California, Mỹ) dự định chi khoảng 10.000 USD cho NFT làm quà tặng. Chàng trai 26 tuổi này cũng rất hào hứng khi tặng các tên miền ENS như một cách để “chào đón họ vào Web3”.

  “Tôi đã mua một vài NFT âm nhạc và đang tìm mua trên Nifty Gateway những NFT cũ từ những nhà sáng tạo nổi tiếng”, anh chia sẻ và cho rằng, đó sẽ là những món quà tốt.

  Turley tin rằng, NFT làm quà tặng sẽ mang tính mới lạ trong vài năm tới. Theo anh, mức giá của hầu hết các NFT đủ cao để mọi người cảm thấy đó giống như một món quà cao cấp. Đối với những người không sở hữu NFT, những món quà này càng đáng nhớ hơn vì chúng thường là món quà đầu tiên.

  Tất Đạt (theo CNBC)