Giữ giò, nem chả ngày Tết thế nào để không ôi thiu

Tôi muốn dự trữ món ăn nguội ngày Tết như giò, nem, chả, nên bảo quản và cất giữ thế nào để không ôi thiu, đảm bảo an toàn sức khỏe? (Nhân, 29 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Đồ ăn nguội như giò, nem, chả, xúc xích, phô mai, giăm bông, đồ hộp… trên thị trường rất đa dạng, hấp dẫn, tiện lợi, không phải chế biến cầu kỳ và mất thời gian như thực phẩm tươi sống.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tất cả đồ ăn nguội phải bảo quản lạnh. Một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, thành phần acid béo sẽ lên men, có mùi chua tức là đã bị hỏng không nên dùng. Thực phẩm đông lạnh nên rã đông tự nhiên. Trữ thức ăn thừa trong hộp có nắp. Bảo quản món ăn trong bao bì cho đến khi nấu.

Cảnh giác với chất bảo quản, lượng muối trong đồ hộp. Các thực phẩm này đã chế biến chín hoặc muối mặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm khuẩn. Vì vậy, hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm thường cao, là những thành phần có hại cho sức khỏe. Để giảm bớt lượng muối và chất bảo quản, chúng ta nên chọn mua những sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng, chú ý thành phần và giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, hạn sử dụng, công ty sản xuất, nơi sản xuất…

Các thực phẩm như phô mai, lạp sườn, pate, thịt hộp… chứa khá nhiều chất béo động vật, cholesterol, muối sẽ không tốt với người bệnh mỡ máu, tăng cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… nên hạn chế sử dụng.

Gia đình ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng, ngon, an toàn. Bạn nên xếp đồ đông lạnh vào ngăn đá, rau để ngăn ngăn mát. Đối với đồ đông lạnh như thịt, tôm… khi mua về nên để vào ngăn đá, chia thành những phần nhỏ theo lượng ăn mỗi bữa. Ăn đến đâu lấy đến đó, thời gian sử dụng 14-30 ngày.

Đối với rau quả, khi mua về không cần rửa ngay mà lấy giấy bảo quản, gói lại và đặt trong khay đựng. Không lấy bao nilon để buộc kín sẽ có nước đọng làm cho rau quả dễ héo, thối. Rau quả có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày nhưng tốt nhất sử dụng ngay. Đồ ăn nóng khác thì nên để thật nguội, sau đó để trong tủ lạnh, sử dụng trong 3-4 ngày.

Lưu ý không nên xếp thực phẩm quá đầy trong tủ lạnh, vì độ lạnh sẽ không tỏa đều khắp các thực phẩm, hiệu quả bảo quản sẽ kém.

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến
Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng