• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giúp người khiến tôi rước bực vào thân

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  giup nguoi khien toi ruoc buc vao than
  logo default

  Nay nghe được câu đại ý là giúp người cũng cần có trí huệ, giá tôi nghe được câu này sớm hơn đã không rơi vào tình cảnh thất vọng và bực tức như này.

  Tôi góp vốn cùng với một người anh mua hai mảnh đất, đồng thời cũng có vay giúp anh 100 triệu đồng. Anh nói tầm 2 tháng sẽ trả, tôi là công chức nên vay tín chấp dễ dàng hơn. Trước tình cảm của tôi và gia đình anh khá tốt, anh lại hứa chắc chắn hai tháng sẽ trả nên tôi giúp, lúc đó là tầm tháng 10 năm 2018. Đến hẹn, anh nói chưa thể trả được, từ từ sẽ gửi. Sau khi tôi hỏi người quen thì biết anh mới làm nhà trên đất mua chung của hai anh em, vậy mà anh chẳng nói tiếng nào với tôi. Qua chuyện đó tôi nghĩ anh không đáng tin nên nói anh nhanh bán miếng đất chung mà anh chưa làm nhà.

  Lần lữa mãi rồi anh cũng bán. Qua người quen, tôi biết nếu không nhờ người đó nói thì anh không chịu gửi lại phần tiền tôi đầu tư. Sau đó, anh gửi đúng nửa tiền bán miếng đất, còn tiền tôi vay hộ anh tuyệt nhiên không nhắc đến. Tôi hỏi thì anh bảo đã lấy tiền đó đi mua đất khác rồi. Tôi bực không thể tả, trách anh sao không nói gì, anh bảo đó là tiền của anh, muốn làm gì anh làm.

  Tôi không yên tâm, cũng thấy không tiện nếu tháng nào anh cũng trả gốc lãi cho mình. Anh có nhiều miếng đất, nên thế chấp mà vay ngân hàng rồi tự vay tự trả. Thế nhưng anh lần lữa, viện ra nhiều lý do như con ốm, sau khi bán cà phê sẽ trả, đang làm sổ đỏ, đang làm thủ tục… Gần đây, thái độ của gia đình anh với tôi cũng không còn tốt nữa, tôi nhắc anh gắt gao hơn. Từ lúc đó anh cũng không thèm nghe điện thoại và trả lời tin nhắn của tôi nữa.

  Tôi rất bực, nhờ em anh nhắc anh nghe điện thoại. Tôi nghĩ ngay từ đầu anh đã không muốn trả sau 2 tháng vay như đã hẹn. Giờ là 3 năm anh nhờ tôi vay, anh cứ trả gốc lãi hàng tháng như thế để có vốn tái đầu tư (khoản vay này tôi vay 5 năm). Sao anh không tự vay rồi tự trả, việc vay giùm chỉ là tôi giúp anh lúc cần kíp thôi bởi chẳng tiện chút nào, ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân của tôi.

  Điều tôi thấy bạc bẽo nhất là đứa em cũng bênh vực anh mà trách ngược tôi, bảo có bao nhiêu đâu, để anh từ từ trả, anh vẫn trả gốc lãi đầy đủ mà. Từ lúc tôi nói chuyện với em gái anh xong là anh cũng dừng trả gốc lãi, trách tôi là trí thức mà nói nhiều, bảo tôi hết tình nghĩa. Em gái anh còn bảo hai tuần nữa sẽ cho anh trai vay để gửi tôi trả ngân hàng. Sau hai tuần thì cô em lại bảo có gì thì nhắn tin cho anh, đừng nhắn cho cô ấy nữa. Tôi có nói cô ấy trả nợ đâu, chỉ là anh mình làm sai thì nên khuyên nhủ chứ không phải hùa theo anh mà không phân biệt đúng sai như vậy.

  Cô ấy còn “lên lớp” cho tôi: “Con người ai cũng thích tiền và thèm tiền, mày đã dám giúp họ thì phải chấp nhận thôi”. Trước giờ tôi nghĩ con người ai cũng có giới hạn đạo đức của mình, không phải cứ thích tiền và thèm tiền thì việc gì cũng có thể làm. Người ta đã giúp đỡ anh mình mà lại nhận được lời nói: “Ngu, ai bảo cho mượn thì chịu, nói nhiều làm gì”. Trước giờ tôi vẫn quan niệm sống tốt, không làm phiền người khác, nói gì đến chuyện bạc bẽo với người đã giúp đỡ gia đình mình vậy. Sau này tôi mới biết anh bán đất xong không trả ngân hàng như đã hứa với tôi là để mua đất của cô em này (miếng đất nhỏ, khó bán, cô em này cần tiền gấp để làm nhà).

  Cô ấy còn coi thường số tiền tôi cho anh mình mượn nhưng lại không dám bỏ ra cho anh mượn để trả tôi. Điều mình rút ra kinh nghiệm cho bản thân:

  Chỉ khi nào đụng chạm đến quyền lợi cá nhân, bạn mới thấy được bộ mặt của người khác. Bình thường ai cũng tốt, khí chất tràn ngập trên mạng xã hội.

  Chỉ giúp đỡ người nhà (ba mẹ, anh em ruột), nếu giúp người quen thì chỉ giúp số tiền nhỏ (vài ba triệu), hoặc đem tiền đi quyên góp từ thiện. Giúp đỡ những trường hợp như tôi vừa vướng phải chỉ mang bực vào người.

  Trường hợp này nếu ăn nói tử tế, chắc tôi cũng chẳng phiền mà để họ từ từ trả. Bằng chứng là tôi đã để từ 2 tháng đến hơn 2 năm mới làm gắt, vì tôi tiếc đoạn tình cảm của mình và gia đình anh, nhưng có lẽ tôi đã lầm.

  Xin chia sẻ câu chuyện của tôi, hy vọng các bạn rút ra bài học cho bản thân. Qua chuyện này, tôi thấy mình như tấm chiếu mới, không nghĩ có ngày sẽ gặp những người trên. Chắc trước giờ tôi toàn gặp những người tốt, người lo nghĩ cho tôi nên mới cảm thấy thất vọng và bạc bẽo trong trường hợp này.

  Minh

  Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc