• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Global Times: Mỹ sẽ ‘hứng đòn’ nếu ứng cứu Đài Loan

  Byadmin

  Dec 11, 2021
  global times my se hung don neu ung cuu dai loan

  Global Times cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc sẽ “tấn công mạnh mẽ” lính Mỹ nếu lực lượng này ứng cứu Đài Loan khi xung đột nổ ra.

  Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 9/12 đăng bài xã luận chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, sau khi ông này hai ngày trước đó tuyên bố Mỹ sẽ “tiến hành mọi hành động để ngăn Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”.

  Global Times cho rằng dù Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từng nói Trung Quốc sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu dùng sức mạnh quân sự thu hồi Đài Loan, phát biểu của cố vấn Sullivan là “tuyên bố mạnh miệng nhất mà một quan chức cấp cao Mỹ đưa ra”.

  Tờ báo Trung Quốc cho rằng “sẽ không ai tin một phát biểu ngẫu hứng như vậy của Sullivan đại diện cho chính sách của Mỹ”, bởi Washington “đơn giản là không thể xây dựng được khả năng răn đe để ngăn Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết”.

  Tiêm kích F-16V Đài Loan cất cánh trên đường cao tốc ở huyện Bình Đông ngày 15/9. Ảnh: CNA.

  Tiêm kích F-16V Đài Loan cất cánh trên đường cao tốc ở huyện Bình Đông ngày 15/9. Ảnh: CNA.

  “Không ai tin rằng Mỹ sẽ có ý chí thực sự bảo vệ Đài Loan bằng mọi giá”, bài xã luận có đoạn. “Tới nay, thái độ chính thức của Mỹ là khuyến khích Đài Loan xây dựng năng lực phòng thủ bằng cách bán vũ khí”.

  Global Times cảnh báo rằng một khi xung đột nổ ra, những vũ khí đó của Mỹ sẽ bị quân đội Trung Quốc (PLA) phá hủy dễ dàng. “PLA cũng có khả năng tấn công mạnh mẽ binh sĩ Mỹ đến giải cứu Đài Loan. Năng lực đó đang ngày càng áp đảo sức răn đe mà Mỹ có thể có”, bài viết nhấn mạnh.

  Tờ báo lập luận chiến tranh là cái giá quá đắt và Mỹ không thể chấp nhận chịu đánh đổi nhiều đến vậy để bảo vệ đảo Đài Loan. Global Times cho rằng kịch bản Trung Quốc thu hồi hòn đảo bằng vũ lực hoàn toàn có thể xảy ra nếu Washington không sớm thuyết phục Đài Loan cùng đại lục “hướng đến tái thống nhất hòa bình”.

  Cố vấn Sullivan và Nhà Trắng chưa bình luận về bài viết của Global Times.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép bằng các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục và nhiều cuộc diễn tập đổ bộ, khiến Mỹ và đồng minh lo ngại nguy cơ PLA dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

  Trung Nhân (Theo RT)