• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Góc khuất đường dây bảo kê buôn lậu xăng dầu

Byadmin

Jul 13, 2022

Cựu đại tá dọa trùm buôn lậu đòi tiền hối lộ

Ngày 13.7, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép và không tố giác tội phạm liên quan đường dây buôn lậu, làm giả 200 triệu lít xăng tại TP.HCM và các tỉnh phía nam tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo và nhân chứng.

Góc khuất đường dây bảo kê buôn lậu xăng dầu - ảnh 1
Góc khuất đường dây bảo kê buôn lậu xăng dầu - ảnh 2

Các bị cáo Nguyễn Thế Anh (ảnh trên) và Lê Văn Minh tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Kiên Giang) tiếp tục khẳng định không thỏa thuận, nhận tiền hối lộ từ ông Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) để bảo kê đường dây buôn lậu xăng dầu của Hữu và đồng bọn như cáo trạng nêu, mà “bị cơ quan điều tra ép cung”. Tuy nhiên, khai trước tòa với tư cách nhân chứng, ông Hữu khẳng định chi tiền hằng tháng cho Nguyễn Thế Anh từ tháng 10.2019 – 1.2021 bằng cách chuyển trực tiếp cho bị cáo Nguyễn Văn An (33 tuổi, trú tại TP.HCM, em họ bị cáo Anh) vào ngày 15 hằng tháng. Tổng số tiền ông Hữu chi hối lộ cho bị cáo Anh là 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, tháng 8.2020, ông Hữu biết bị cáo Nguyễn Thế Anh chuyển từ Ban chỉ đạo 389 quốc gia về làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, nên từ tháng 9.2020 – 1.2021, mỗi tháng chỉ chi 10.000 USD. Trả lời câu hỏi vì sao khi biết bị cáo Nguyễn Thế Anh chuyển về làm Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, không còn liên quan đến hoạt động buôn lậu của mình nữa song vẫn tiếp tục chi tiền, ông Hữu khai khi biết Nguyễn Thế Anh chuyển công tác thì cắt tiền chi hằng tháng nhưng bị cáo này gọi điện để dọa. “Nguyễn Văn An gọi cho tôi 3 lần nhưng tôi không nghe máy. Sau đó, Thế Anh gọi cho tôi nói: bây giờ anh muốn gì? Thế Anh dọa tôi như vậy nên tôi phải tiếp tục chi tiền”, ông Hữu khai.

Chi tiền tỉ cho cựu tư lệnh chơi golf, xây đền thờ

Liên quan tới cáo buộc nhận hối lộ đối với bị cáo Lê Văn Minh (57 tuổi, cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4), ông Phan Thanh Hữu lại phủ nhận lời khai đã hối lộ cho Minh với tổng số tiền là 6,9 tỉ đồng như cáo trạng nêu. Theo cáo trạng, từ tháng 12.2019 – 8.2020, mỗi tháng ông Hữu chi cho bị cáo Minh 450 triệu đồng (trừ tháng 1.2020 các tàu đi ít nên Hữu chỉ chi 300 triệu đồng). Trong đó, ông Hữu giao con trai là Phan Lê Hoàng Anh chuyển khoản vào tài khoản của vợ bị cáo Minh là Trần Thị Liên ngày 16.12.2019 số tiền 450 triệu đồng, ngày 10.1.2020 là 300 triệu đồng.

Tháng 2.2020, ông Hữu giao cho Phan Lê Hoàng Anh đưa trực tiếp tiền mặt cho bà Liên 450 triệu đồng. Các tháng còn lại (tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8.2020), ông Hữu trực tiếp đưa tiền mặt cho bị cáo Minh, mỗi tháng 450 triệu đồng. Tới tháng 8.2020, bị cáo Minh cần tiền nên hỏi ứng trước của ông Hữu và nhắn tin số tài khoản của con gái là Lê Diệu Linh để ông Hữu chuyển tiền. Ngày 4.8.2020, ông Hữu giao cho Phan Lê Hoàng Anh chuyển vào tài khoản Lê Diệu Linh 500 triệu đồng. Từ tháng 9.2020, khi ông Hữu tăng thêm tàu vận chuyển xăng lậu, mỗi tháng chi tăng thêm cho bị cáo Minh 50 triệu đồng so với trước.

Khai tại tòa chiều 13.7, ông Hữu khẳng định số tiền ông chuyển cho bà Trần Thị Liên và Lê Diệu Linh “chỉ là tiền gửi để bà Trần Thị Liên làm công đức”. “Tôi với Minh có chung tiền để kinh doanh tàu cá, số tiền lời từ tàu cá này tôi chuyển cho Liên để làm công đức. Tiền tôi chuyển cho Liên và cháu Linh không phải tiền hối lộ”, ông Hữu khai. Tổng số tiền mà ông Hữu chuyển cho bà Liên và Linh là 1,25 tỉ đồng.

Ông Hữu cũng khai, “thi thoảng Lê Văn Minh vào Sài Gòn thì có đưa cho Minh 1 – 2 trăm triệu để chơi golf”. Ngoài ra, một lần bị cáo Minh nói đang làm đền thờ nhưng thiếu tiền nên ông Hữu nói sẽ cấp tiền cho bị cáo Minh hằng tháng để đúc chuông, làm trần và làm cửa gỗ cho đền thờ. “Có tháng đưa 150 triệu, có tháng 200 triệu, 400 triệu là phụ cho Minh đúc chuông, làm trần, cửa gỗ cho đền thờ thật đẹp”, ông Hữu khai nhận. Trước đó, khai tại tòa, bị cáo Minh thừa nhận có nhận tiền từ ông Hữu, song nói rằng đây chỉ là quà chứ “không có tính chất ăn chia theo tháng”.

Biến tiền hối lộ thành tiền trả nợ để trốn tội

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hùng (50 tuổi, cựu thượng tá, cựu Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh), ông Hữu khai nhận từ 9.2019 – 12.2020 đã chi mỗi tháng 500 triệu đồng, tổng cộng 8 tỉ đồng để nhờ Hùng bảo kê cho đường dây buôn lậu của mình. Từ tháng 3.2020, khi chuyển lậu xăng về tiêu thụ trong nước, bị cáo Hùng và ông Hữu bàn nhau dùng 500 triệu đồng mà Hữu chi cho Hùng để hối lộ bị cáo Phạm Văn Trên (53 tuổi, cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh) mỗi tháng 100 triệu đồng; các bị cáo Lê Văn Phương (58 tuổi, cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh) và Phạm Hồ Hải (53 tuổi, Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh, trú TP.Cần Thơ) mỗi tháng 30 triệu đồng. Tổng cộng, bị cáo Hùng đã chi giúp ông Hữu để hối lộ bị cáo Phạm Văn Trên 1 tỉ đồng, Lê Văn Phương 360 triệu đồng, Phạm Hồ Hải 330 triệu đồng.

Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hùng thừa nhận việc đã chi tiền cho các bị cáo Trên, Phương, Hải từ số tiền 500 triệu mà ông Hữu chi cho mình mỗi tháng. Sau khi biết ông Hữu bị bắt vào tháng 2.2021, bị cáo Hùng hẹn gặp các bị cáo Trên, Phương, Hải để thông báo và thống nhất với 3 bị cáo trên là số tiền Hùng chi hối lộ mỗi tháng là “tiền trả nợ” để đối phó cơ quan điều tra. Tại phiên tòa, các bị cáo Hùng, Trên, Phương đều thừa nhận hành vi nhận tiền từ ông Hữu qua Hùng. Riêng bị cáo Phạm Hồ Hải khẳng định việc bị cáo Hùng vay tiền là thật và Hùng chỉ chuyển khoản trả nợ chứ không phải tiền hối lộ.

Hôm nay (14.7), phiên tòa bước sang phần tranh tụng.

Tin liên quan