Gọi tên tiếng Anh những vật dụng phổ biến ở Mỹ

Một số vật dụng phổ biến ở Mỹ nhưng sinh viên quốc tế mới đến có thể lạ lẫm khi nghe hoặc gọi tên chúng bằng tiếng Anh.

Chị Linh Phùng, chủ nhiệm chương trình tiếng Anh cho sinh viên quốc tế của Đại học Chatham, thành phố Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ, chia sẻ cách gọi tên một số vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày ở đây.

“Do you have a nail file?” (Bạn cho mình mượn dũa móng tay), chưa bao giờ nghe đến từ này khi học tiếng Anh, Rion – một sinh viên của tôi, đến từ Nhật, bối rối không biết trả lời bạn cùng phòng thế nào. Người bạn nói lại một vài lần, Rion vẫn không biết bạn ấy hỏi gì.

Nail file là từ phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày ở Mỹ. Tuy nhiên, không chỉ Rion, nhiều sinh viên nước ngoài của tôi không biết từ này do các tài liệu học tiếng Anh mà họ tiếp cận ít nhắc đến.

Chị Linh Phùng tại một sự kiện của Global Pittsburgh, tổ chức phi lợi nhuận về các hoạt động cộng đồng, tháng 5/2022. Ảnh: GlobalPittsburgh

Chị Linh Phùng tại một sự kiện của Global Pittsburgh, tổ chức phi lợi nhuận về các hoạt động cộng đồng, tháng 5/2022. Ảnh: GlobalPittsburgh

Nếu bạn chuẩn bị đi du học Mỹ, việc biết tên những vật dụng hàng ngày có thể giúp bạn làm quen với cuộc sống ở đây dễ dàng hơn.

Vì Mỹ có khí hậu lạnh nên thảm được sử dụng khắp nơi để tạo cảm giác ấm cúng và để mọi người đỡ phải đứng trên sàn cứng lâu. Trong phòng khách, phòng ăn, hay phòng ngủ ở Mỹ thường có tấm thảm lớn, có thể gọi là carpet, còn tấm thảm nhỏ gọi là rug. Thảm dính sẵn vào sàn nhà và chiếm cả căn phòng thì gọi là wall-to-wall carpet. Ghế salon ở Mỹ thì hay được gọi là couch thay vì sofa.

Các gia đình ở Mỹ thường để quần áo bẩn vào các giỏ, gọi là laundry basket. Khi giặt thì đồ màu trắng sẽ giặt riêng so với các màu nhẹ và quần áo màu đen. Ngoài máy giặt gọi là washing machine hay washer thì còn có máy sấy khô gọi là dryer. Khi giặt thì bạn có thể dùng nước giặt (detergent), nước tẩy (bleach) cho quần áo màu trắng, và nước làm mềm vải (fabric softener). Khi cho quần áo vào máy sấy thì bạn cũng có thể dùng giấy làm thơm và mềm vải (dryer sheet).

Trong phòng ngủ thì ngoài giường ngủ (bed), còn có dresser (tủ đựng quần áo), nightstand (bàn cạnh giường). Chăn ga trải giường thì gọi chung là linens và có gối (pillow), vỏ bọc gối (pillow cover), ga bọc đệm (fitted sheet), ga trải trên đệm (flat sheet), và chăn (blanket hay comforter).

Trong phòng tắm thường có nhiều vật dụng cá nhân như máy sấy tóc (hair dryer), máy duỗi tóc (flat iron), máy uốn tóc (curling iron hay curling wand). Cách tốt nhất để biết các vật dụng này là để ý đến tên gọi của chúng khi đi mua sắm.

Nếu nghe không hiểu, bạn cũng đừng nên tự ti. Điều quan trọng là kiên nhẫn và biết cách giao tiếp để làm rõ sự hiểu nhầm. Nhờ người hỏi nhắc lại đôi khi sẽ không hiệu quả, thay vào đó bạn nên có câu hỏi cụ thể hơn với họ.

Ví dụ, trong trường hợp của Rion, anh ấy có thể nói: Sorry, I don’t know the last word you just said (Xin lỗi, mình không biết từ cuối trong câu hỏi của bạn).

Ngoài ra, Rion có thể nhờ nhắc lại: Sorry, I didn’t catch what you just said (Xin lỗi, tôi không hiểu những gì bạn nói), hay kiểm tra xem mình nghe đúng chưa bằng cách nói: Do you mean something to smooth your nails? (Ý của bạn là một thứ gì đó làm mịn móng tay?).

Linh Phùng