• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gói thầu 39 tỉ đồng sai phạm ở Vĩnh Long có liên quan con giám đốc Sở Y tế?

  Byadmin

  May 17, 2022
  goi thau 39 ti dong sai pham o vinh long co lien quan con giam doc so y te
  Gói thầu 39 tỉ đồng sai phạm ở Vĩnh Long có liên quan con giám đốc Sở Y tế? - Ảnh 1.

  Gói thầu hệ thống DSA tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long có nhiều sai phạm – Ảnh: CHÍ HẠNH

  Chỉ định Việt Á tham gia 6 gói thầu

  Ngày 17-5, ông Lê Đồng Khởi – chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long – cho biết cơ quan này vừa công bố kết quả thanh tra đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, điều trị bệnh năm 2020 và đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phòng chống dịch năm 2021 tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

  Theo kết luận, năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thực hiện 11 gói mua sắm hóa chất, vật tư… phát hiện COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR và vật tư, phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch với 35 gói thầu.

  Nguồn kinh phí được lấy từ thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với số tiền gần 74 tỉ đồng. Trong đó đã thanh toán hơn 68 tỉ đồng, chưa thanh toán hơn 5,5 tỉ đồng.

  Thanh tra chỉ ra các sai phạm khi có 34/35 gói thầu có bảng báo giá là bảng photo, 53/53 hợp đồng mua bán, chứng thư thực hiện hợp đồng chậm so với ngày hợp đồng có hiệu lực từ 2-38 ngày. Ngoài ra, một số gói thầu, bảng báo giá không ghi ngày tháng, ký tên, đóng dấu, không có biên bản đóng, mở thầu…

  Trong 11 gói mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, Công ty Việt Á được chỉ định tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất, vật tư môi trường phát hiện COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR. Tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu là hơn 24 tỉ đồng, tổng giá trị thanh toán là hơn 24 tỉ đồng…

  Gói thầu 39 tỉ đồng có nhiều vấn đề

  Đáng chú ý, dự án mua hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng mà Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đầu tư từ nguồn tài trợ của Đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long cũng không đảm bảo tính pháp lý và thiếu tính trung thực, có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện.

  Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long không xem xét tính pháp lý của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, vì đây là hàng nhập khẩu, để được phép lưu hành phải đảm bảo các điều kiện quy định.

  Mở cuộc họp nhưng không xem xét về giá cả của từng phần thiết bị, thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết mua sắm cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thẩm định giá.

  Các chứng thư, đơn vị thuê thẩm định giá là Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và đơn vị được thuê thẩm định giá có nhiều vi phạm dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán, đấu thầu mua sắm không có giá trị pháp lý thực hiện.

  Liên danh trúng thầu hệ thống DSA trị giá 39 tỉ đồng là Công ty VIMEDMEX và Công ty Nguyễn Lưu. Theo tài liệu Tuổi Trẻ Online có được, ông Văn Nguyễn Hải Đăng – con ruột ông Văn Công Minh – giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, từng là đại diện pháp luật Chi nhánh Công ty Nguyễn Lưu, có địa chỉ tại TP Vĩnh Long.

  Theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, ông Đăng giữ vai trò đại diện pháp luật Chi nhánh Nguyễn Lưu kể từ năm 2016. Đến tháng 4-2021, Chi nhánh công ty này thông báo chấm dứt hoạt động và người đại diện pháp luật lúc này vẫn là ông Đăng.

  Ông Minh thừa nhận con ruột mình từng là đại diện pháp luật Chi nhánh Công ty Nguyễn Lưu. Nhưng ông nói không biết, không rõ hoạt động của chi nhánh này.

  “Con tôi đã nghỉ từ giữa năm 2019. Việc đấu thầu tôi không tác động hay can thiệp, được thực hiện công bằng. Việc đấu thầu cũng do công ty mẹ Nguyễn Lưu trên TP.HCM thực hiện chứ không phải chi nhánh dưới này” – ông Minh trần tình.

  Ông Lữ Quang Ngời – chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long – cho biết hiện thanh tra chưa báo cáo cụ thể kết quả. “Một số sai phạm mà thanh tra phát hiện thì chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ. Kể cả việc con của giám đốc Sở Y tế, khi có kết luận từ cơ quan điều tra tỉnh sẽ xử lý tiếp” – ông Ngời nói.

  Hiện hồ sơ 6 gói thầu của Việt Á và gói thầu hệ thống DSA đã được chuyển sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long thụ lý.

  Vì sao lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ bị khởi tố? Vì sao lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ bị khởi tố?

  TTO – Ngày 2-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay việc nguyên giám đốc Bùi Thị Lệ Phi và giám đốc Cao Minh Chu cùng 9 người khác bị khởi tố là do sai phạm trong đấu thầu mua sắm trang y tế tại sở này.