• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  GS.VS Nguyễn Văn Hiệu qua đời

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  gs vs nguyen van hieu qua doi

  GS.VS Nguyễn Văn Hiệu qua đời ở tuổi 92, lúc 11h52 phút ngày 23/1 do bệnh nặng, tuổi cao.

  PGS.TS Nguyễn Hoài Châu là em trai xác nhận tin buồn. Ông cho biết, GS Nguyễn Văn Hiệu một thời gian mắc bệnh phổi, thận. Những ngày gần đây sức khỏe suy yếu và có chiều hướng xấu dần. Ông phải điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Việt Xô nhưng không qua khỏi.

  Cho đến những ngày cuối đời, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu vẫn tích cực tham gia các hoạt động khoa học công nghệ, gần đây nhất là Tọa đàm: Lan tỏa và tôn vinh tinh thần phụng sự Tổ quốc của GS.VS Trần Đại Nghĩa, hướng đến Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2022, tổ chức ngày 21/12/2021.

  GS Nguyễn Văn Hiệu trong sự kiện hôm 21/12/2021. Ảnh: Mộc Nhiên

  GS Nguyễn Văn Hiệu trong sự kiện hôm 21/12/2021. Ảnh: Mộc Nhiên

  GS.VS Nguyễn Văn Hiệu sinh ngày 21/7/1938 tại Cầu Đơ nay thuộc Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, Hà Nội.

  Ông sinh ra trong một gia đình trí thức cách mạng. Gia đình có 10 người con trong đó 6 trai, 4 gái đều có trình độ tốt nghiệp đại học, 6 tiến sỹ, 2 phó giáo sư. Năm 1956 (khi đó ông mới 18 tuổi), tốt nghiệp cử nhân Vật lý loại xuất sắc, và được điều về giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội).

  Năm 1960, ông được cử sang làm việc tại Viện liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna thuộc Liên Xô Cũ. Tháng 4/1963 sau hơn 2 năm ở Dubna cùng với việc công bố 12 công trình về vật lý, ông đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ khi chưa đầy 26 tuổi. Ở tuổi 30 tuổi ông được công nhận chức danh Giáo sư Vật lý lý thuyết và Vật lý toán của Viện Dubna và Đại học Lomomoxop.

  Năm 1969, ông trở về Việt Nam và trở thành người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam. Trong 60 năm hoạt động của mình, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã được Đảng, Nhà nước giao nhiều trọng trách chức vụ khác nhau như Viện trưởng Viện Vật lý, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam. Viện sỹ là nhà khoa học có uy tín lớn và nổi tiếng trong giới khoa học trong nước cũng như nước ngoài, là Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3. Ngoài ra, ông còn là đại biểu quốc hội khóa IV, V, VI, VII và VIII.

  Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng về khoa học có uy tín ở trong nước cũng như trên thế giới (Giải thưởng Lê nin về Khoa học và Kỹ thuật năm 1986, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học và kỹ thuật năm 1996…), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng nhất (năm 2009), danh hiệu Nhà giáo nhân dân (năm 2010).

  Ngoài những công trình nổi tiếng thế giới về Vật lý hạt cơ bản, Vật lý lý thuyết chất rắn và quang tử, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu còn là tác giả, đồng tác giả và nhà kiến tạo nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng có tác động lớn đến sự phát triển của đất nước như công trình thoát lũ miền Tây tại đồng bằng sông Cửu Long, công trình chống sốt rét bằng nguyên liệu trong nước, là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam thông qua chương trình intercosmos…

  Tô Hội