Hà Nội cấp miễn phí hơn 400.000 viên molnupiravir cho F0

Sở Y tế Hà Nội ngày 28/2 phân bổ 401.000 viên thuốc kháng virus molnupiravir 200 mg cho các trung tâm y tế và bệnh viện trên địa bàn, để điều trị F0.

Trong đó, 22 trung tâm y tế nhận từ 10.000 đến 20.000 viên; 5 bệnh viện gồm Tâm thần, Thanh Nhàn, Phổi, Đống Đa và Hà Đông nhận từ 2.000 đến 4.000 viên.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa chịu trách nhiệm liên hệ cung ứng, nhận thuốc, bảo quản và cấp phát cho các đơn vị theo phân bổ nói trên. Sở Y tế yêu cầu các trung tâm y tế, bệnh viện tiếp nhận và phát ngay cho F0 đủ điều kiện, tránh để người bệnh diễn biến nặng phải chuyển tầng, làm tăng áp lực lên các cơ sở y tế và cán bộ y tế. F0 diện được cấp phát thuốc molnupiravir được đánh giá dựa trên yếu tố nguy cơ trở nặng, nhằm giảm tỷ lệ biến cố bất lợi, khả năng đột biến kháng thuốc của virus.

Hồi cuối tháng 1, Sở Y tế Hà Nội đã cấp phát gần 52.000 liều molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà và bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều F0 phản ánh tình trạng thiếu thuốc.

Một tuần qua, số ca nhiễm và F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội liên tục tăng cao. Số nhiễm tăng từ 5.477 ca hôm 21/2 đến 11.517 ca nhiễm hôm 27/2, số F0 tại nhà cũng tăng gần gấp đôi chỉ trong một tuần. Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng, là hệ quả tất yếu khi thành phố mở cửa tất cả hoạt động kinh tế – xã hội và khi học sinh trở lại trường sau Tết.

Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19, trước đây trong giai đoạn thử nghiệm, được Bộ Y tế đưa vào Chương trình thí điểm điều trị cho F0 tại nhà, cấp phát miễn phí. Ngày 17/2 thuốc được cấp phép khẩn cấp, hết giai đoạn thử nghiệm, do đó Bộ Y tế ngưng chương trình thí điểm và tính đến phương án cấp miễn phí cho F0 điều trị tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về cấp phát thuốc molnupiravir. Như vậy, Hà Nội là địa phương đầu tiên cấp phát miễn phí thuốc molnupiravir đến cơ sở y tế sau khi thuốc được cấp phép và bán trên thị trường.

Hiện nay, F0 tại nhà có thể mua molnupiravir tại một số hiệu thuốc trên toàn quốc với giá thấp nhất 8.675 đồng một viên theo điều phối giá của Bộ Y tế.

Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ nặng và tử vong. Một liệu trình điều trị tương đương một hộp molnupiravir, gồm 20 viên loại 400 mg hoặc 40 viên loại 200 mg, sử dụng không quá 5 ngày. Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thuốc để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Trẻ em, bệnh nhân dị ứng với molnupiravir hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không sử dụng thuốc này.

F0 tại nhà ở phường Định Công, Hà Nội cầm thuốc molnupiravir, hôm 23/2. Ảnh: Chi Lê

F0 tại nhà ở phường Định Công, Hà Nội cầm thuốc molnupiravir, hôm 23/2. Ảnh: Văn Phong

Chi Lê