Hà Nội dồn lực điều trị F0

Hà Nội liên tục ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất nước, riêng ngày 5/3 hơn 25.000 ca; trong khoảng 6.000 F0 đang điều trị tại bệnh viện có gần 1.000 ca nặng; ngành y tế đang huy động mọi lực lượng.

Đêm 5/3, tiếng còi xe cứu thương thỉnh thoảng lại vang trước sảnh cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đức Giang (quận Long Biên) khi F0 nặng từ nơi khác được chuyển đến, đưa vào khu hồi sức tích cực (ICU). Trung bình mỗi ngày, nơi này tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân, có lúc lên đến 50, hầu hết là người cao tuổi, nhiều bệnh nền, chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện, cho biết đơn vị được Sở Y tế phân công điều trị F0 nặng trong gần hai năm qua, kể từ khi dịch bùng phát. Tổng số bệnh nhân đang điều trị khoảng 400 người, trong đó khoảng 40% là rất nặng. Ngoài ra, bệnh viện còn phải điều trị các bệnh nhân hậu Covid-19, là trường hợp dù đã âm tính nhưng các triệu chứng vẫn dai dẳng như vẫn phải thở oxy, tổn thương phổi cần phục hồi chức năng, cần sự trợ giúp của bác sĩ.

Bệnh viện trang bị 250 giường ICU và 150 giường tầng hai. Trung bình mỗi ngày, khoảng 30 bệnh nhân xuất viện hoặc hạ tầng sớm (bệnh nhân chuyển biến tốt sẽ được cho về nhà tự cách ly, điều trị thay vì phải chờ đủ 10 ngày mới xuất viện như quy định của Bộ Y tế). “Việc này để đảm bảo luôn có giường bệnh cho F0 mới nhập viện, cũng như giảm tải cho nhân viên y tế”, ông Thường nói.

Cùng với Đức Giang, ba bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), Xanh Pôn (quận Ba Đình), Hà Đông (quận Hà Đông) đang được giao nhiệm vụ tuyến đầu điều trị khoảng 1.200 F0 tầng hai, ba. Hơn 4.500 bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 (quận Hoàng Mai), Đa khoa Đống Đa, Phổi Hà Nội, Bắc Thăng Long… Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Việt Đức cũng đang hỗ trợ thành phố chăm sóc F0 nặng.

Đợt dịch thứ tư này Hà Nội ghi nhận tổng cộng hơn 360.00 ca nhiễm Covid-19. Một tháng qua, số ca nhiễm tăng gần 10 lần, riêng những ngày gần đây đều hơn 20.000 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hơn 95% F0 tại thành phố ở thể nhẹ và không triệu chứng, chưa đến 4% người nhiễm điều trị ở tầng hai và ba của thành phố, tỷ lệ tử vong 0,4%.

Bộ Y tế thống kê 20/30 quận huyện của Hà Nội đã ghi nhận biến chủng Omicron. Trong đó, 87% mẫu xét nghiệm là biến chủng phụ BA.2 của Omicron – có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần so với biến thể gốc là BA.1, đồng thời có thể tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện tại hơn biến thể gốc khoảng 30%.

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, trong giai đoạn này thành phố đánh giá mức độ nguy cơ thông qua tỷ lệ bệnh nhân vào viện, chuyển nặng, tử vong; khả năng đáp ứng của hệ thống y tế ở các tuyến chứ không phải số ca nhiễm mỗi ngày. Tính toán về khả năng đáp ứng thu dung bệnh nhân, Sở Y tế khẳng định vẫn đang ở trạng thái chủ động, không quá tải.

Hiện, thành phố đã mở toàn bộ giường điều trị cho bệnh nhân tầng 2, 3 ở tất cả bệnh viện; làm việc với Bộ Y tế và bệnh viện trực thuộc các bộ, ngành Trung ương để đề nghị hỗ trợ thu dung bệnh nhân. Trong đó có các bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Việt Đức, Bệnh nhiệt đới Trung ương, E, Hữu nghị Việt Xô; trực thuộc các bộ, ngành có bệnh viện Nông nghiệp, Thể thao, Dệt May, Xây dựng…

“Kể cả với kịch bản số ca nhiễm tăng gấp đôi như hiện nay, thành phố cơ bản vẫn đáp ứng được”, bà Hà cho biết. Ngoài khả năng thu dung của các biện viện trên, Sở Y tế sẽ huy động thêm một số bệnh viện tuyến huyện ngoại thành tại Gia Lâm, Thạch Thất, Chương Mỹ, Sơn Tây. Các bệnh viện này có thể dành một nửa cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, nửa còn lại điều trị các bệnh khác.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế nhìn nhận với thực trạng số ca nhiễm nhiều như hiện nay, chỉ riêng lực lượng của ngành y tế là không đủ để đáp ứng nhu cầu tư vấn, theo dõi, điều trị cho F0 tại nhà. Ở tuyến cơ sở, các trung tâm y tế quận huyện như Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Mê Linh… đang quá tải do F0 tăng nhanh (gần 1.000 ca một ngày). Hiện, trạm y tế phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, chỉ có 9 nhân viên y tế; quận Hà Đông có 17 trạm y tế, mỗi trạm có 7-8 nhân viên; một số nơi khác cũng chỉ có tối đa 5-10 cán bộ y tế. Ngoài ra, rất nhiều y bác sĩ đã bị nhiễm bệnh nhưng vẫn phải hỗ trợ vòng trong do không còn người, có trạm toàn bộ nhân viên y tế đều là F0.

Tình trạng này cũng đang diễn ra ở các bệnh viện lớn. Hiện, Bệnh viện Đức Giang có gần 500 y bác sĩ (trên tổng số 1.000 người) nhiễm bệnh, trong đó 10% không triệu chứng, và vẫn đang làm việc. “Khó khăn nhất lúc này là tình trạng nhân viên y tế nhiễm bệnh tiếp tục tăng khiến lượng công việc vốn nhiều nay càng thêm áp lực”, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Thường nói.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Trước khả năng ca nhiễm tiếp tục tăng cao trong hai tuần tới, Hà Nội đã sẵn sàng tình huống 100-500 ca nặng một ngày. Các kế hoạch chống dịch tiếp tục bám sát kịch bản đáp ứng điều trị 100.000 ca nhiễm đã được thành phố đề ra từ nhiều tháng trước.

Theo đó, với kịch bản 40.000 ca nhiễm cần điều trị, các tầng 1-2-3 lần lượt tăng số giường lên 36.800, 2.400 và 800. Trường hợp ca nhiễm lên 100.000, thành phố chuẩn bị tổng cộng 92.000 giường ở tầng một (22.100 giường tại các cơ sở thu dung, điều trị và 69.900 giường tại các trạm y tế lưu động thuộc quận, huyện, thị xã); 6.000 giường ở tầng hai và 2.000 giường ở tầng ba.

Để luôn có giường điều trị F0, Hà Nội đã áp dụng phương án hạ tầng điều trị – tức bệnh nhân chỉ cần qua giai đoạn nguy hiểm là có thể về nhà theo dõi tiếp. Thành phố cũng đang huy động thêm lực lượng tình nguyện, bác sĩ đã nghỉ hưu, các cơ sở y tế ngoài công lập cùng tham gia, đảm bảo người dân được đáp ứng y tế sớm nhất, kịp thời chuyển tầng và hạn chế tối đa các ca chuyển nặng.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các bệnh viện quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine. Trẻ em trên ba tháng tuổi mắc Covid-19 sẽ được điều trị tại nhà (tầng một), hoặc tại các cơ sở thu dung quận huyện; các em có bệnh nền không ổn định hoặc thể trạng béo phì, hoặc dưới 3 tháng tuổi sẽ được điều trị tại bệnh viện đa khoa; trẻ bị nặng được điều trị tại các bệnh viện tầng ba gồm Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Xanh Pôn, Sơn Tây hoặc bệnh viện trung ương, bộ, ngành.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam), dù số ca nặng và tử vong tại Hà Nội không tăng, song trước diễn biến phức tạp dịch bệnh, ngành y tế cần siết chặt các biện pháp kiểm soát để dịch không bùng lên gây quá tải y tế. Ngoài ra, Hà Nội cũng cần tính toán đến lực lượng thay thế nhân viên y tế – những người đang phải gồng gánh khối lượng công việc khổng lồ, áp lực chưa từng có. Nhất là trong bối cảnh hiện nay các nhân viên y tế nhiễm bệnh ngày càng nhiều nhưng vẫn phải làm việc cao độ.

Thùy An