• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hà Nội ghi nhận một ca nhiễm Omicron cộng đồng

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  ha noi ghi nhan mot ca nhiem omicron cong dong

  Hà NộiĐại diện Sở Y tế cho biết thành phố ghi nhận một ca Omicron cộng đồng là nhân viên khách sạn tiếp xúc người nhập cảnh, hiện sức khỏe ổn định.

  Chiều 26/1, trao đổi với báo chí, ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết người này bị lây nhiễm từ người nhập cảnh, đã được cách ly ngay tại khách sạn làm việc, không có nguy cơ lây cộng đồng. Sở Y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm các F1 và theo dõi sát sao.

  Theo ông Cương, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 14 ca nhiễm Omicron trong tháng 1. Việc phát hiện ca nhiễm nằm trong hoạt động giám sát và phát hiện biến chủng mới trong thành phố, sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Giới chức sẽ tăng cường biện pháp kiểm soát chặt với các ca nhiễm Omicron và người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện các ca nhiễm biến chủng này.

  Biến chủng Omicron được báo cáo lần đầu tại Nam Phi vào tháng 11/2021, nhanh chóng lan rộng trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Omicron có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các chủng khác, được xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại. Nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn chủng Delta, song có thể gây quá tải hệ thống y tế do tốc độ lây nhiễm nhanh.

  Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, kiểm tra điều kiện lưu trú của họ, đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các ca nghi ngờ, diễn biến bất thường, ví dụ ổ dịch, số mắc, ca bệnh tử vong… để khoanh vùng, xử lý kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng. Các địa phương cần chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm, giải trình tự gene virus khẳng định.

  Tính đến 18h ngày 25/1, Hà Nội ghi nhận 117.871 ca nhiễm trong đợt dịch 4. Theo ông Cương, số lượng ca mắc đang được kiểm soát ở ngưỡng 3.000 ca một ngày. Trong tuần tới, số ca nhiễm có thể giảm do người dân về quê đón Tết, sau đó có thể tăng trở lại sau Tết.

  Toàn quốc đã ghi nhận hơn 160 ca nhiễm Omicron. Ngoài Hà Nội, có 12 tỉnh khác ghi nhận biến chủng Omicron gồm Quảng Nam (27), TP HCM (88), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (8), Khánh Hòa (11), Long An (1), Quảng Ninh (2), Bà Rịa – Vũng Tàu (1), Kiên Giang (2), Bình Dương (1).

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách có nhu cầu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Giang Huy

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách có nhu cầu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Giang Huy

  Chi Lê