Hà Tĩnh cách ly thêm gần 20.000 dân

Hà TĩnhGần 20.000 dân ở thị trấn Lộc Hà và xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) cách ly y tế theo chỉ thị 16 từ 12h ngày 12/6, sau khi địa phương ghi nhận ba ca nghi nhiễm nCoV.

Huyện Lộc Hà có 12 xã, thị trấn. Xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà (trừ tổ dân phố Xuân Khánh, Phú Đông, Khánh Yên và Yên Bình), gồm hơn 4.000 hộ với gần 20.000 dân trong diện áp dụng chỉ thị 16, “gia đình cách ly với gia đình; xã, phường cách ly với xã phường”… cho đến khi có quyết định mới.

Một góc của thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà. Ảnh: Đức Hùng

Một góc của thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà. Ảnh: Đức Hùng

Mọi người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng…

Ba ca nghi nhiễm được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) phát hiện sáng 12/6 gồm người vợ 37 tuổi, người chồng 44 tuổi và con gái 3 tuổi, trú tổ dân phố Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà. Họ đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn cách ly, điều trị.

Tối 11/6, chính quyền lập 6 chốt kiểm soát, phong tỏa 274 hộ dân với 1.200 nhân khẩu tại nhà của ba người nghi nhiễm nCoV ở tổ dân phố Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, phun hóa chất Cloramin B khử khuẩn. 34 F1 đã tới khu cách ly tập trung của huyện Lộc Hà lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại khu vực liên quan ba ca nghi nhiễm ở thị trấn Lộc Hà, tối 11/6. Ảnh: Hùng Lê

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại khu vực liên quan ba ca nghi nhiễm ở thị trấn Lộc Hà, tối 11/6. Ảnh: Hùng Lê

Ngành y tế huy động 40 cán bộ lấy mẫu của Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà và Trung tâm Y tế Lộc Hà lấy mẫu cho 1.200 người dân trong khu vực cách ly.

Theo nhà chức trách, người phụ nữ 37 tuổi làm nghề bán nước giải khát tại bờ kè biển Xuân Hải, đối diện điểm tắm nước ngọt công cộng của bãi tắm Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) thường tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy, ngành y tế Hà Tĩnh đề nghị tất cả những người từng đến các địa điểm này ở yên tại chỗ, liên hệ với cơ sở y tế địa phương hoặc đường dây nóng của CDC Hà Tĩnh theo số 0961 202 026 để được tư vấn, hướng dẫn phòng chống dịch.

Từ ngày 5/5 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 26 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó có nhiều ca liên quan đến hai vợ chồng về từ Bình Dương. 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình) ở TP Hà Tĩnh; 8 thôn ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà), hơn 50 hộ dân ở phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Đức Hùng