• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hà Tĩnh dỡ bỏ cách ly với ‘trẻ chưa tiêm vaccine về quê ăn Tết’

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  ha tinh do bo cach ly voi tre chua tiem vaccine ve que an tet

  Tỉnh Hà Tĩnh ban hành hướng dẫn mới, tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết sau khi nhận được phản ánh về trường hợp “trẻ em chưa tiêm vaccine bị cách ly 14 ngày”.

  Trưa 24/1, chị Xuân, 31 tuổi, ở thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), chia sẻ cả gia đình trút bỏ được gánh nặng suốt nhiều ngày qua khi chính quyền cơ sở đã dỡ bỏ cách ly nhà chị

  Trước đó, ngày 19/1, chị Xuân, trú huyện Nam Từ Liêm (Hà Nội) cùng chồng và con gái 7 tuổi về nhà riêng ở thị trấn Tây Sơn chuẩn bị đón Tết. Đại diện chính quyền địa phương đến làm việc, xác định chị về từ vùng cấp độ 3. Con gái 7 tuổi chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 được yêu cầu cách ly và theo dõi y tế 14 ngày tại nhà. Chị và chồng đã tiêm 3 mũi vaccine nên không thuộc diện này.

  Do bé gái còn nhỏ, chưa thể tự chăm sóc nên chính quyền đưa ra hai phương án. Một là bố hoặc mẹ ở với con gái để cùng cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày; người còn lại tìm nơi khác ở tạm và sẽ không phải cách ly, chỉ thực hiện 5K. Hai là, trường hợp không có chỗ ở khác thì hai vợ chồng và con cách ly cùng nhau. Gia đình chị Xuân chọn phương án hai.

  Cổng nhà chị Xuân được khóa, gắn biển cách ly y tế phía ngoài từ ngày 20/1. Ảnh: NVCC

  Cổng nhà chị Xuân được khóa, gắn biển cách ly y tế phía ngoài từ ngày 20/1. Ảnh: NVCC

  “Lúc đó tôi thấy rất hụt hẫng. Nhẩm tính về quê đón năm mới song nếu cách ly 14 ngày thì mùng 3 Tết mới xong”, chị Xuân nói, cho hay đã trình bày với đoàn công tác là xét nghiệm âm tính trước lúc về quê, xin phép cho gia đình cách ly khoảng 7-10 ngày, đến ngày 28/12 âm lịch hết hạn và được ra khỏi nhà sắm Tết. Song đề nghị này không được chấp nhận.

  Đại diện đoàn công tác đưa một bản cam kết cách ly, giải thích đã làm đúng theo quy định của cấp trên, yêu cầu gia đình ký. “Tôi buộc phải ký nhưng thấy việc áp dụng quy định như vậy quá máy móc”, chị Xuân nói.

  Từ ngày 20/1, lực lượng chức năng căng dây, gắn biển “địa đểm cách ly y tế” trước cổng nhà chị Xuân.

  Theo quy định của tỉnh Hà Tĩnh hồi đầu tháng 1, người về từ vùng cấp độ 3 và 4, đã tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh) hoặc đã khỏi Covid-19 sẽ cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ khi về địa bàn, thực hiện 5K, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất.

  Trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine (thẻ vàng) phải cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy.

  Giải thích việc cách ly gia đình chị Xuân, ông Hồ Thái Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, cho biết thời điểm áp dụng biện pháp này thì thị trấn Tây Sơn là “vùng xanh”. Chính quyền dựa theo văn bản hương dẫn của tỉnh và “biện pháp đó không sai, mục đích vì cộng đồng, đảm bảo an toàn cho mọi người nhất là các em nhỏ ở địa phương vì trẻ nhỏ thường chơi đùa với nhau”.

  Trưa 24/1, biển cách ly y tế trước cổng nhà chị Xuân đã được gỡ bỏ. Ảnh: NVCC

  Trưa 24/1, biển cách ly y tế trước cổng nhà chị Xuân đã được gỡ. Ảnh: NVCC

  Tối 23/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi nhận được phản ánh của chị Xuân đã yêu cầu chính quyền địa phương dỡ bỏ cách ly, ban hành văn bản hướng dẫn mới đối với người dân về quê đón Tết. Theo đó, người về địa phương thực hiện nghiêm 5K, không phải cách ly y tế; trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 thì hạn chế tiếp xúc, đi lại, thông báo cơ quan y tế gần nhất để xử lý.

  Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nói trước đó các địa phương áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, huyện Hương Sơn lo lắng dịch bùng phát nên ra chủ trương trên “cũng có cái lý của đơn vị”. Sau khi ra văn bản mới, tỉnh chỉ đạo các huyện, xã cần phải hướng dẫn cụ thể để người dân hiểu.

  Được dỡ bỏ cách ly, chị Xuân chia sẻ “gia đình về quê đến nay đã là ngày thứ năm, sẽ tự giác cách ly thêm 3 ngày nữa, sau đó mới tranh thủ đi sắm Tết.

  Ngày 22/1, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

  Đức Hùng