• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

Byadmin

Jun 24, 2022

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường kiểm soát vũ khí, khi nước này đối mặt bạo lực súng đạn tràn lan.

Hạ viện Mỹ hôm 24/6 bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm soát súng đạn mang tên Cộng đồng An toàn hơn Lưỡng đảng với 234 phiếu thuận, trong đó có 14 đảng viên Cộng hòa, và 193 phiếu chống. Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ thành luật khi được Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn.

Dự luật là kết quả từ các cuộc đàm phán giữa 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa và 10 thượng nghị sĩ Dân chủ sau hai vụ xả súng ở Texas và New York tháng trước. Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 23/6 với 65 phiếu thuận, trong đó có 15 thượng nghị sĩ Cộng hòa, và 33 phiếu chống.

“Dự luật này bao gồm các bước tiến mạnh mẽ để cứu mạng mọi người, không chỉ khỏi các vụ xả súng hàng loạt kinh hoàng mà còn khỏi các vụ tấn công hàng ngày của tội phạm bạo lực súng đạn, hành vi tự sát hay sự cố thương tâm”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu khi tranh luận về dự luật kiểm soát súng đạn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu cùng các đảng viên Dân chủ ở Đồi Capitol trước khi bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm soát súng hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu cùng các đảng viên Dân chủ ở Đồi Capitol trước khi bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm soát súng hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Dự luật sẽ yêu cầu tăng cường kiểm tra lý lịch của người mua súng dưới 21 tuổi, phê duyệt gói 11 tỷ USD tài trợ cho vấn đề sức khỏe tâm thần và hai tỷ USD cho các chương trình đảm bảo an toàn học đường.

Dự luật cũng cấp kinh phí để khuyến khích các bang thực hiện luật “cờ đỏ”, tước quyền sở hữu súng của những người được coi là mối đe dọa.

Sau khi thông qua Đạo luật Phòng chống Bạo lực Súng ngắn Brady năm 1993 cùng Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật năm 1994, quốc hội Mỹ gần như không có thêm động thái đối phó bạo lực súng đạn trong nhiều thập kỷ qua.

Các vụ bạo lực súng đạn gia tăng đã làm dấy lên nhiều tranh cãi về quyền sở hữu súng và các biện pháp kiểm soát súng đạn ở Mỹ. Nước Mỹ tháng trước chấn động vì vụ xả súng tại trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)