• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hạ viện Nga cân nhắc cấm trao đổi tù binh Azovstal

  Byadmin

  May 18, 2022
  ha vien nga can nhac cam trao doi tu binh azovstal

  Hạ viện Nga đang xem xét khả năng áp lệnh cấm trao đổi tù binh nhà máy thép Azovstal, vì coi lực lượng này là hiện thân của chủ nghĩa cực đoan chống Nga.

  Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (hạ viện Nga), hôm 17/5 nói rằng các thành viên Tiểu đoàn Azov là “tội phạm phát xít”, không nên xếp vào danh sách trao đổi tù binh. Ông cho hay đã yêu cầu ủy ban an ninh quốc phòng soạn chỉ thị cấm trao đổi tù binh.

  “Họ là tội phạm chiến tranh và chúng ta phải làm hết sức để đưa ra xét xử”, ông nói.

  Hai người lính bị mất chân do chấn thương đang ở trong tầng hầm nhà máy thép Azovstal, trong ảnh được công bố ngày 11/5. Ảnh:Tiểu đoàn Azov.

  Hai người lính bị mất chân tại tầng hầm nhà máy thép Azovstal, trong ảnh được công bố ngày 11/5. Ảnh:Tiểu đoàn Azov.

  Tiểu đoàn Azov, vốn là lực lượng dân quân theo chủ nghĩa dân tộc, đã gia nhập Vệ binh Quốc gia Ukraine và trở thành lực lượng nòng cốt chống lại quân đội Nga ở Mariupol, thành phố miền nam đã diễn ra những trận giao tranh ác liệt nhất trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

  Tuy nhiên, Moskva từ lâu đã coi tiểu đoàn là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc cực đoan chống Nga, thậm chí là chủ nghĩa phát xít đe dọa người nói tiếng Nga ở Ukraine, dù Tiểu đoàn Azov nhiều lần phủ nhận và khẳng định đã cải tổ lực lượng để cắt đứt nguồn gốc chủ nghĩa dân tộc.

  Chính quyền Kiev luôn phủ nhận những người nói tiếng Nga ở Ukraine bị đàn áp, cho rằng những thông tin mà Moskva và truyền thông Nga đưa ra là cái cớ để Nga đưa quân sang Ukraine.

  Lính Ukraine trong nhà máy Azovstal được sơ tán

  Thương binh Ukraine được sơ tán trong video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải hôm 17/5. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo 265 lính Ukraine ở nhà máy Azovstal đã đầu hàng, sau khi Kiev tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol. 51 người thương tích nghiêm trọng sẽ được điều trị.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đảm bảo tù binh sẽ được đối xử “phù hợp quy định quốc tế”.

  Nga và Ukraine đã thực hiện một số cuộc trao đổi tù binh. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói rằng sẽ có hoạt động trao đổi để Nga bàn giao Tiểu đoàn Azov.

  Tuy nhiên, Leonid Slutsky, một thành viên trong đoàn đàm phán của Moskva với Kiev, kiêm chủ tịch ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga, kêu gọi tử hình những người này, chỉ trích Tiểu đoàn Azov là “thú đội lốt người”.

  Hồng Hạnh (Theo Reuters)