• Sun. Nov 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hạ viện Nga thông qua luật cho người từng bị kết án được nhập ngũ

Byadmin

Oct 27, 2022
Hạ viện Nga thông qua luật cho người từng bị kết án được nhập ngũ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu kiểm tra công tác tiếp nhận và triển khai các binh sĩ mới nhập ngũ vào ngày 1-10 sau đợt động viên một phần – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh huy động hàng trăm ngàn binh sĩ để bổ sung cho lực lượng Nga tại Ukraine. Sắc lệnh này cấm huy động những người có tiền án tiền sự.

Tuy nhiên, dự luật được Hạ viện Nga thông qua ngày 27-10 được dự báo sẽ mở đường cho những người này gia nhập lực lượng vũ trang Nga và chiến đấu ở Ukraine.

Thay đổi không áp dụng cho những người bị kết tội tấn công tình dục trẻ vị thành niên, hành vi khủng bố, vận chuyển chất phóng xạ hoặc các tội danh chống lại chính phủ, bao gồm cả phản quốc và gián điệp.

Một dự luật khác liên quan quyền lợi của các binh sĩ được huy động cũng được thông qua cùng ngày.

Dự luật này củng cố địa vị của những người tự nguyện ủng hộ quân đội Nga trong thời gian huy động, trong thời kỳ chiến tranh, hoạt động chống khủng bố hoặc chiến dịch quân sự ở nước ngoài.

“Về địa vị, các tình nguyện viên sẽ bình đẳng với các quân nhân chuyên nghiệp theo hợp đồng” Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin khẳng định. “Điều này hoàn toàn công bằng: tất cả họ đều đang bảo vệ tổ quốc”, ông Volodin giải thích thêm.

Ngoài cải thiện vị thế các tình nguyện viên, dự luật cũng sẽ đưa ra các định hướng bảo vệ và hỗ trợ người thân, gia đình của những người này.

Cả hai dự luật sẽ cần được Thượng viện Nga thông qua trước khi đến bàn làm việc của Tổng thống Putin.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến đầu tháng 10, hơn 200.000 người đã gia nhập lực lượng vũ trang Nga sau khi sắc lệnh huy động được công bố. Nhưng sau khi một số nơi phản ứng về việc sinh viên, người lớn tuổi hoặc bệnh tật cũng bị huy động, Tổng thống Putin ra lệnh “sửa chữa” những sai lầm.

Một hội đồng điều phối đặc biệt do Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đứng đầu được thành lập để đáp ứng nhu cầu của các lực lượng vũ trang trong quá trình huy động binh sĩ.