• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hai bộ trưởng Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Johnson

Byadmin

Jul 5, 2022

Bộ trưởng Y tế và Tài chính Anh ngày 5/7 nộp đơn xin từ chức vì không hài lòng với cách điều hành chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson.

“Với tôi, từ chức trong lúc thế giới đang đối mặt với những hậu quả kinh tế của đại dịch, cuộc xung đột ở Ukraine cùng những thách thức nghiêm trọng khác không phải một quyết định dễ dàng”, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho hay. “Công chúng thực sự mong đợi chính phủ được điều hành một cách đúng đắn, hợp lý và nghiêm túc. Tôi nhận ra đây có thể là chức bộ trưởng cuối cùng của tôi, nhưng tôi tin rằng những tiêu chuẩn này đáng để đấu tranh và đó là lý do tôi từ chức”.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tại Phố Downing ở London hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tại Phố Downing ở London hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Sunak được cho là có nhiều bất đồng với Thủ tướng Anh Boris Johnson về chi tiêu chính phủ. Ông đã giành được nhiều lời khen ngợi vì cách phản ứng với tình trạng bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 nhưng bị tổn hại uy tín nặng nề vì thông tin rằng vợ ông đã trốn nộp một số loại thuế ở Anh.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid trong khi đó cho biết nhiều nhà lập pháp Anh và công chúng đã mất niềm tin vào năng lực của Thủ tướng Johnson trong việc điều hành chính phủ vì lợi ích quốc gia.

“Rõ ràng là tình hình này sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của ngài và do đó ngài cũng đã đánh mất niềm tin của tôi”, ông viết trong đơn từ chức gửi Thủ tướng Anh.

Sau quyết định của Bộ trưởng Sunak và Javid, Thủ tướng Johnson đã lập bổ nhiệm cựu doanh nhân và Bộ trưởng Giáo dục hiện tại Nadhim Zahawi làm bộ trưởng tài chính mới của mình. Chánh văn phòng Nội các Anh Steve Barclay được chuyển sang giữ chức bộ trưởng y tế.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid rời nhà riêng ở London hồi tháng 6/2021. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid rời nhà riêng ở London hồi tháng 6/2021. Ảnh: Reuters.

Cho đến nay, Sunak và Javid là hai bộ trưởng duy nhất trong nội các của Thủ tướng Anh từ chức. Một số lãnh đạo cấp cao khác vẫn thể hiện ủng hộ với ông. Ngoại trưởng Liz Truss, được coi là ứng viên hàng đầu thay thế ông, cho biết bà “ủng hộ Thủ tướng 100%”.

Thủ tướng Johnson đang đối mặt hàng loạt bê bối, đối mặt chỉ trích vì mở tiệc giữa lúc Anh phong tỏa vì Covid-19 hồi năm 2020. Các nhà kinh tế dự đoán Anh có nguy cơ bước vào thời kỳ suy thoái vì những bất ổn hiện nay liên quan đến tình trạng tăng giá và khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)