• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hải Dương: Khởi tố hai nữ công nhân làm giấy tờ giả để hưởng BHXH

Byadmin

Jul 20, 2022

Ngày 20.7, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an H.Tứ Kỳ (Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Hương (41 tuổi, trú tại H.Tứ Kỳ) và Vũ Thị Nhung (32 tuổi, trú tại Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng) hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hải Dương: Khởi tố hai nữ công nhân làm giấy tờ giả để hưởng BHXH - ảnh 1

Hai bị cáo tại CQĐT

Trước đó, ngày 24.1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) H.Tứ Kỳ nhận được hồ sơ của Công ty TNHH Mạnh Toàn Plastic (Cụm Công nghiệp Nguyên Giáp, thôn An Quý, xã Nguyên Giáp, H.Tứ Kỳ) đề nghị thanh toán chế độ BHXH ốm đau tháng 1.2022 cho người lao động.

Trong quá trình thụ lý giải quyết hồ sơ, cán bộ BHXH H.Tứ Kỳ phát hiện 1 giấy ra viện của người lao động có tên Nguyễn Thị Hương, số thẻ DN 4303012007990 do BVĐK Quốc tế Hải Phòng cấp không có trong lịch sử khám chữa bệnh trên phần mềm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. BHXH H.Tứ Kỳ đã gửi Công văn đề nghị BHXH TP.Hải Phòng xác minh.

Qua kiểm tra, xác minh thông tin bệnh nhân trên phần mềm dữ liệu khám chữa bệnh của BVĐK Quốc tế Hải Phòng, tại thời điểm từ 9 giờ 32 phút ngày 13.1 đến 3 giờ ngày 15.1, không có bệnh nhân nào có thông tin khám chữa bệnh mang tên Nguyễn Thị Hương có số thẻ và địa chỉ như trên.

Mẫu giấy ra viện có tên Nguyễn Thị Hương không đúng với mẫu của BVĐK Quốc tế Hải Phòng đang lưu hành. Họ tên bác sĩ và Phó giám đốc bệnh viện trên giấy ra viện cũng không trùng với nhân sự của bệnh viện.

BHXH H.Tứ Kỳ đã dừng không thanh toán trường hợp trên và gửi Công văn đề nghị Công an H.Tứ Kỳ điều tra, làm rõ vụ việc.

Quá trình điều tra, Công an H.Tứ Kỳ xác định Hương và Nhung quen biết và cùng làm công nhân ca A của Công ty TNHH Mạnh Toàn Plastic.

Giữa tháng 1.2022, Hương nghỉ việc liên tục 3 ngày với lý do ốm điều trị tại nhà.

Với vị trí Tổ trưởng ca A, Nhung thông báo cho Hương khi đi làm trở lại phải nộp giấy xác nhận bị ốm của bệnh viện điều trị để theo dõi chấm công, nếu không có sẽ bị đuổi việc.

Sợ mất việc, đồng thời muốn được thanh toán tiền bảo hiểm ốm đau, Hương đã cung cấp thông tin cá nhân của mình và nhờ Nhung mua hộ 1 giấy ra viện giả của BVĐK quốc tế Hải Phòng với giá 280.000 đồng để nộp về Công ty Mạnh Toàn.

Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, ngày 15.6, Cơ quan CSĐT Công an H.Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hương tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Đối tượng Nhung sau khi biết cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc trên đã nghỉ việc ở Công ty Mạnh Toàn và rời khỏi địa phương, liên tục thay đổi nơi ở, gây khó khăn cho quá trình điều tra của lực lượng chức năng.

Công an H.Tứ Kỳ đã tích cực xác minh nơi ở của bị can này và đến đầu tháng 7.2022 đã triệu tập được Nhung lên cơ quan công an làm việc. Tại cơ quan công an, Nhung đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Tin liên quan