Hai máy bay va nhau tại Nội Bài đều bị hỏng đầu mút cánh

Hai máy bay va nhau tại Nội Bài đều bị hỏng đầu mút cánh - Ảnh 1.

Phần đầu mút cánh máy bay Airbus A321 bị gãy trong vụ hai máy bay va nhau tại sân bay Nội Bài tối 27-11 – Ảnh: U.V

Diễn biến được ghi nhận: lúc 18h09 máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A544 thực hiện chuyến bay VJ 404 từ Đà Lạt hạ cánh sân bay Nội Bài.

Đến 18h13, khi chiếc máy bay này đang tự lăn vào vị trí đỗ số 52C đã va chạm phần cánh với máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A636 cũng của Vietjet đang đỗ ở vị trí 52D.

Các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường vụ việc, ghi nhận máy bay thực hiện chuyến bay từ Đà Lạt đến Nội Bài bị rách đầu mút cánh bên phải.

Còn máy bay đỗ tại vị trí 52D bị gãy đầu mút cánh bên trái, rơi xuống mặt sân đỗ.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết thời điểm xảy ra sự cố thời tiết khô ráo, hệ thống biển báo chỉ dẫn, sơn kẻ tín hiệu và chiếu sáng sân đỗ hoạt động bình thường.

Theo ông Trần Hoài Phương – giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, qua thực tế hiện trường và tường trình ban đầu của những người liên quan vụ 2 máy bay va nhau tại Nội Bài tối 27-11, nhận định ban đầu có thể lỗi do tổ lái chuyến bay VJ 404 khi lăn máy bay vào sân đỗ.

Tuy nhiên, để làm rõ nguyên nhân, cảng vụ hàng không cũng làm việc với nhiều bộ phận khác có liên quan trong quá trình hướng dẫn máy bay vào sân đỗ, trong đó có nhân viên đánh tín hiệu  hướng dẫn máy bay vào vị trí đỗ.

Khi máy bay lăn vào vị trí đỗ, phi công điều khiển theo huấn lệnh của đài không lưu và hướng dẫn của nhân viên đánh tín hiệu dưới mặt đất. Trường hợp phi công lăn máy bay chệch hướng thì nhân viên đánh tín hiệu sẽ là người phát hiện, thông báo cho tổ lái dừng máy bay lại để tránh nguy cơ va chạm với máy bay khác.

Do vậy, ngoài đình chỉ tổ bay, nhân viên đánh tín hiệu cho chuyến bay VJ 404 tối 27-11 cũng bị Cảng vụ hàng không miền Bắc tạm giữ chứng chỉ hành nghề để phục vụ điều tra.

Sau khi xảy ra vụ va nhau, các đơn vị liên quan lập biên bản. Cục Hàng không cũng đã thành lập tổ điều tra sự cố hai máy bay va nhau. Toàn bộ nhân viên liên quan vụ việc bị tạm đình chỉ để phục vụ điều tra nguyên nhân.