• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hải Phòng xét nghiệm để kiểm tra kháng thể người đã tiêm vắc xin COVID-19

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  hai phong xet nghiem de kiem tra khang the nguoi da tiem vac xin covid 19
  Hải Phòng xét nghiệm để kiểm tra kháng thể người đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

  Kết quả xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng xác định 100% người được tiêm từ 1 đến 2 mũi đều đạt khả năng miễn dịch với virus – Ảnh: TIẾN THẮNG

  Ngày 7-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết vừa hoàn tất việc xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 để đánh giá bước đầu hiệu quả của công tác tiêm vắc xin trong việc miễn dịch.

  Trước đó, bệnh viện này tham gia chiến dịch tiêm phòng vắc xin COVID-19 theo kế hoạch phân công của Sở Y tế Hải phòng với 3 loại vắc xin là: AstraZeneca COVID-19, Comirnaty (Pfizer-BioNTech) và Moderna COVID-19.

  Để đánh giá những người được tiêm có thực sự sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 hay không và lượng kháng thể có đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, bệnh viện đã tiến hành đánh giá sơ bộ thông qua xét nghiệm kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 dựa trên kỹ thuật miễn dịch đánh dấu sử dụng công nghệ hóa phát quang tự động.

  Ba nhóm đối tượng tham gia đánh giá kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 bao gồm 10 người chưa tiêm (N1), 20 người đã tiêm mũi 1 trên 21 ngày (N2) và 51 người đã tiêm đủ 2 mũi (N3).

  Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, trường hợp xét nghiệm kháng thể với kết quả ≥ 15 (AU/mL) được xác định là đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 và nếu kết quả <12 (AU/mL) là chưa đáp ứng miễn dịch.

  Qua phân tích kháng thể COVID-19 của 81 người nói trên, bệnh viện xác định nhóm đối tượng chưa tiêm có lượng kháng thể trung bình chỉ là 5,86 (AU/mL), chưa đáp ứng miễn dịch với SARS-CoV-2.

  Tuy nhiên, những người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin đều đạt miễn dịch một cách rất cao. Cụ thể, những người sau khi tiêm 1 mũi vắc xin có lượng kháng thể trung bình với virus SARS-CoV-2 là 67.53 (AU/mL), gấp khoảng 4,5 lần so với ngưỡng đáp ứng miễn dịch.

  Những người tiêm đủ 2 mũi, sau 1 tuần tiêm có lượng kháng thể trung bình là 278.81 (AU/mL), gấp khoảng 18,6 lần ngưỡng đạt đáp ứng miễn dịch. Sau 2 tuần tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tỉ lệ này tăng lên 21,6 lần.

  Kết quả xét nghiệm sau khi tiêm phòng vắc xin COVID-19 trên cho thấy việc tiêm vắc xin có hiệu quả rất rõ nét trong tạo kháng thể kháng virus SARS-CoV-2, cũng như đảm bảo tính hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19.