• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hai phương án thanh toán chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  hai phuong an thanh toan chi phi dieu tri benh nhan covid 19

  Chính phủ đề xuất với các trường hợp chi phí điều trị không tách bạch được khoản thanh toán liên quan Covid-19 và điều trị bệnh nền, ngân sách Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ.

  Tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chiều 8/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình dự thảo Nghị quyết về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  Theo đó, về kinh phí tiêm chủng, xét nghiệm, khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, Chính phủ kiến nghị tiếp tục thực hiện việc theo Nghị quyết số 268, nghĩa là ngân sách nhà nước chỉ trả các khoản điều trị liên quan Covid-19, còn chi phí điều trị bệnh nền thực hiện theo quy định khác. Tuy nhiên, với các trường hợp không bóc tách được chi phí, Chính phủ đề xuất dùng ngân sách chi trả toàn bộ cho người bệnh.

  Đồng thời, Chính phủ đề xuất được sử dụng kinh phí từ nguồn dự phòng của Quỹ bảo hiểm y tế để cùng với nguồn ngân sách nhà nước chi cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 trên nguyên tắc bảo đảm an toàn.

  Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Media Quốc hội

  Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Media Quốc hội

  Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, trong Ủy ban có hai nhóm ý kiến. Đó là thống nhất với đề xuất nêu trên của Chính phủ, song Bộ Y tế cần sớm ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật làm cơ sở cho việc thanh toán từng ca bệnh.

  Nhóm ý kiến thứ hai đề nghị quy định thanh toán khám chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 theo chi phí thực tế từ nguồn ngân sách nhà nước và một phần từ nguồn Quỹ bảo hiểm y tế, đồng thời giao Chính phủ xác định phần chi phí do Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán cho từng ca bệnh. Với phương án này, các cơ sở y tế sẽ không phải bóc tách chi phí để thanh toán theo các nguồn, qua đó tập trung hơn cho công tác khám chữa bệnh.

  Tuy nhiên, để thực hiện phương án thứ hai, Chính phủ cần bổ sung dự báo tác động đến ngân sách nhà nước và Quỹ bảo hiểm y tế; tổng kết và phân tích các số liệu đã thanh quyết toán chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời gian qua để có căn cứ xác định tỷ lệ trích từ nguồn bảo hiểm y tế.

  “Phương án này sẽ không thể hiện tính minh bạch trong việc thanh toán chi phí và tạo sự không công bằng giữa người tham gia bảo hiểm y tế và không tham gia. Ủy ban Xã hội đề nghị Chính phủ có ý kiến thêm về hai phương án nêu trên để làm cơ sở cho Thường vụ Quốc hội quyết định”, bà Thúy Anh nói.

  Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Phạm Lương Sơn cho biết, theo khảo sát chi phí số lượt khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 đến 9/11, trong khoảng 1 triệu bệnh nhân được Bộ Y tế công bố chi phí điều trị ở TP HCM, bình quân mỗi bệnh nhân khoảng 4,1 triệu đồng, còn bình quân trên toàn quốc là 1,26 triệu đồng. Quỹ Bảo hiểm Y tế chi khoảng 20-25%, nằm trong khả năng quỹ dự phòng Bảo hiểm Y tế có thể hỗ trợ.

  Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các nội dung, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, giải trình các vấn đề cơ quan thẩm tra, các ý kiến đã đặt ra.

  Hoàng Thùy