• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hải quân Mỹ sẵn sàng ‘chạm mặt đối thủ’ trên Biển Đông

  Byadmin

  Jan 13, 2022
  hai quan my san sang cham mat doi thu tren bien dong

  Phó đô đốc Roy Kitchener thừa nhận hải quân Mỹ sẽ “chạm mặt trực diện với đối thủ” khi hoạt động khắp thế giới, trong đó có Biển Đông.

  “Các đối thủ của chúng tôi đang hiện diện ở đó và chúng tôi sẽ quản lý rủi ro”, phó đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy lực lượng mặt nước của hải quân Mỹ, cho biết trong hội nghị Hiệp hội Hải quân Mặt nước ngày 11/1. “Khi hoạt động ở Bờ Đông hay Bờ Tây nước Mỹ, tại Biển Đen hoặc Biển Đông, chúng tôi sẽ chạm mặt trực diện với họ”.

  Để chứng minh cho quan điểm này, Kitchener nhắc tới sự kiện khu trục hạm USS Mustin tiếp cận và đi song song với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trên biển Hoa Đông hồi tháng 4/2021.

  Phó đô đốc Mỹ cho hay Trung Quốc áp lệnh hạn chế tàu thuyền hoạt động xung quanh tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng lệnh này “không có tác dụng với USS Mustin” và thủy thủ trên khu trục hạm Mỹ vẫn có thể quan sát rõ chiến hạm Trung Quốc ở phạm vi gần.

  Chỉ huy khu trục hạm Mỹ USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại biển Hoa Đông đầu tháng 4/2021. Ảnh: US Navy.

  Chỉ huy khu trục hạm Mỹ USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại biển Hoa Đông đầu tháng 4/2021. Ảnh: US Navy.

  “Họ tìm được vị trí tốt, ngồi trên boong, chụp ảnh và làm những việc khác trong khoảng thời gian khá dài. Các bạn đều thấy ảnh sĩ quan chỉ huy USS Mustin trên boong, phía xa là tàu sân bay Trung Quốc”, Kitchener nói, đề cập tới bức ảnh chụp hạm trưởng Robert Briggs và phó hạm trưởng Richard Slye.

  Kitchener cho biết bức ảnh này khiến Trung Quốc “khó chịu tới mức họ nói với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng khu trục hạm USS Mustin không được chào đón ở Biển Đông”.

  Để đáp lại, thủy thủ đoàn khu trục hạm Mustin tạo miếng dán trên áo thể hiện bản đồ Biển Đông và số 89, đại diện cho số hiệu của tàu. “Đối với tôi, điều đó cho thấy sự quả quyết của các thủy thủ và những gì họ đã được đào tạo”, Kitchener nói.

  Đô đốc Daryl Caudle, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hạm đội Mỹ, ngày 12/1 cho biết hải quân nước này luôn điều chỉnh cách thức sẵn sàng lực lượng để ứng phó tính chất quyết liệt ngày càng tăng của các đợt triển khai thực hiện nhiệm vụ, cũng như khả năng chạm mặt gần hơn với đối thủ.

  “Chúng tôi bảo lưu quyền hoạt động ở bất cứ đâu trên vùng biển quốc tế, đảm bảo các nước hiểu rằng chúng tôi có quyền hoạt động ở đó. Những hoạt động như vậy sẽ trở nên thường xuyên, bởi hải quân Mỹ là lực lượng luôn sẵn sàng chạm mặt”, Caudle nói.

  Hải quân Mỹ gần đây tăng hiện diện tại Biển Đông, Biển Đen và các vùng biển gần những điểm nóng xung đột trên thế giới. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 11/1 tiến vào Biển Đông, cùng thời điểm với nhóm đổ bộ tấn công USS Essex.

  Hai nhóm “siêu chiến hạm” của hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ hội quân và diễn tập chung trên Biển Đông, vài ngày sau khi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc kết thúc đợt huấn luyện ở khu vực.

  Nguyễn Tiến (Theo Naval News)