• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hai tổng giám đốc bị bắt vì liên quan sai phạm tại Saigon Co.op

Byadmin

Jul 4, 2022

TP HCMMở rộng điều tra sai phạm tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM – Saigon Co.op, cơ quan điều tra đã bắt hai tổng giám đốc liên quan.

Ngày 4/7, ông Võ Thành Trung (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới) và Tôn Thất Hào (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Á) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam.

“Hai người này bị khởi tố liên quan đến sai phạm trong vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ tại Saigon Co.op”, nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra cho hay.

Hồi tháng 12/2020, ông Diệp Dũng, 54 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM – Saigon Co.op, bị nhà chức trách cáo buộc Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ông Diệp Dũng. Ảnh:Pháp luật TP HCM

Ông Diệp Dũng. Ảnh:Pháp luật TP HCM

Saigon Co.op thành lập năm 1989 theo quyết định của UBND TP HCM với tên gọi Liên hiệp Hợp tác xã Mua bán thành phố. Đến năm 1998, đơn vị này đổi tên thành Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM với 20 hợp tác xã thành viên.

Từ khi thành lập đến nay, Saigon Co.op 34 lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, 14 lần điều chỉnh, bổ sung điều lệ và 8 lần bổ sung tăng vốn điều lệ. Đến nay Saigon Co.op có hơn 100 siêu thị (Co.opmart) trong cả nước.

Các sai phạm có dấu hiệu “chiếm đoạt vốn, tài sản, vi phạm pháp luật” tại Saigon Co.op được Thanh tra thành phố kết luận hồi cuối tháng 7/2020. Trong đó, sai phạm lớn nhất liên quan việc tăng vốn điều lệ năm 2020.

Thanh tra TP HCM cho rằng có dấu hiệu thực hiện hành vi huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm ở lần bổ sung vốn điều lệ lên gần 6.800 tỷ đồng, nên đề nghị UBND thành phố chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Cụ thể, các hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op đạt lợi nhuận 5-6 tỷ đồng nhưng không góp vốn, trong khi nhiều hợp tác xã chỉ đạt lợi nhuận sau thuế từ 24 đến 500 triệu đồng một năm lại góp hàng trăm tỷ đồng. Thậm chí có đơn vị kinh doanh thua lỗ vẫn góp 247 tỷ đồng.

Các hợp tác xã lợi nhuận ít nhưng góp vốn lớn cho biết đã huy động vốn từ các thành viên bên ngoài và có trường hợp ký hợp đồng hợp tác với các cá nhân ngoài hợp tác xã.

Theo cơ quan thanh tra, điều này cho thấy đã có các cá nhân, tổ chức thông qua hợp tác xã thành viên để tham gia đầu tư vốn vào Saigon Co.op. Nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Các sai phạm tại Saigon Co.op thuộc về HĐQT, Thành viên liên hiệp, Ban Tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại Saigon Co.op qua các thời kỳ.

Vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Ngoài vụ án này, hôm 6/4, ông Diệp Dũng bị TAND TP HCM tuyên phạt 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Quốc Thắng