• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hai trẻ bị bỏng khi xông hơi phòng COVID-19

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  hai tre bi bong khi xong hoi phong covid 19
  Hai trẻ bị bỏng khi xông hơi phòng COVID-19 - Ảnh 1.

  Bé V. – 4 tuổi bị phỏng khi xông hơi phòng COVID-19 cùng mẹ – Ảnh: HOÀNG YẾN

  Ngày 24-2, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang tích cực chữa trị cho hai bệnh nhân bị bỏng do xông hơi bằng nước lá để phòng COVID-19.

  Trường hợp thứ nhất là bé N.T.K. (4 tuổi, quê huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được mẹ mua lá về xông cho cả nhà. Trong lúc mẹ bé K. bế vào lòng để cùng xông thì em bé ưỡn người lên làm nghiêng nồi xông nóng rực lên bé. Bé K. nhập viện bị tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái.

  Trước đó, em V. (14 tuổi, TP Vinh) trong lúc xông hơi ở nhà cũng bất cẩn vướng vào quai nồi. Nước lá xông vừa sôi đã đổ xuống chân khiến em bị bỏng.

  V. được gia đình đã đưa đến cơ sở y tế sơ cứu, rồi tiếp tục tới thầy lang đắp thuốc. Tuy nhiên, tình trạng của V. không đỡ, vết bỏng ngày càng sưng nề, chảy dịch đục, gây đau đớn nhiều mới được chuyển vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị.

  Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt lọc hoại tử, ghép da tạo hình vạt che phủ, điều trị phác đồ bỏng chuyên sâu.

  Hiện sức khỏe của các bé đã ổn định.

  Bác sĩ Thái Văn Bình – trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – khuyến cáo trẻ bị bỏng cần được sơ cứu đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên, bởi nếu xử lý sai cách thì tổn thương bỏng chuyển độ sâu, nhiễm trùng, sẽ để lại các di chứng.

  “Các bậc phụ huynh không lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay người dị ứng với tinh dầu. Trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ”, bác sĩ Bình nói.