• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc tại các sân bay

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  han che toi da tinh trang un tac tai cac san bay
  Hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc tại các sân bay - Ảnh 1.

  Hành khách được hướng dẫn khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 25-1 – Ảnh: CÔNG TRUNG

  Tại cuộc họp, thứ trưởng Lê Anh Tuấn đặt câu hỏi có hay không tình trạng khách trễ chuyến, chuyến bay chậm, hành khách nằm la liệt tại nhà ga Tân Sơn Nhất những ngày qua như truyền thông phản ánh? Nếu có thì giải pháp khắc phục như thế nào ?

  Ông Đinh Việt Sơn – phó cục trưởng Cục Hàng không, nhận định mấy ngày qua có tình trạng ùn ứ khách tại Tân Sơn Nhất. Nhưng tình trạng này không quá căng thẳng, chỉ xảy ra trong khung giờ cao điểm và có cả nguyên nhân khách quan do thời tiết xấu tại miền Bắc.

  Theo ông Sơn, ngày 23-1 khung giờ khai thác nhiều nhất tại Tân Sơn Nhất là 19 chuyến bay từ 11h – 11h59, đạt 79% năng lực của sân bay này. Dù vậy, sương mù tại sân bay Nội Bài từ 4h20 đến 9h30 ngày 23-1 khiến máy bay không hạ cánh được tại Nội Bài, khiến 25 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất bị chậm giờ gây ùn tắc.

  Ông Sơn khẳng định nhu cầu hành khách đi máy bay những ngày vừa qua tăng đột biến nhưng chưa vượt quá phương án khai thác của Cục Hàng không và các hãng. Hiện nay slot (lượt cất, hạ cánh) tại các sân bay vẫn được kiểm soát tốt. Từ 7-8h sáng có nhiều chuyến bay khai thác nhất nhưng chưa vượt năng lực phục vụ của Tân Sơn Nhất.

  Ông Bùi Minh Đăng – phó trưởng Phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không, cho biết thêm những ngày vừa qua trung bình có 70.000 khách qua sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi đó thời gian này năm 2021 là 90.000 người, năm 2020 là 110.000 người.

  Ngoài ngày 23-1 xảy ra ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất do thời tiết xấu ở các sân bay phía Bắc, ông Đăng cho biết những ngày sau đó hành khách đến sân bay có đông nhưng không ùn ứ. Hành khách đến sân bay đông nhưng không bất thường mà là bình thường trong dịp Tết. Dự báo hành khách sẽ đến sân bay nhiều hơn trong những ngày tới và Cục Hàng không đang kiểm soát tình hình khách hàng ngày, hàng giờ để điều phối khai thác hợp lý theo từng khung giờ.

  Theo ông Nguyễn Quốc Phương – phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV, sau ngày 23-1 do thời tiết xấu gây ùn tắc khách, ngày 24-1 Tân Sơn Nhất khai thác chưa tới 40% công suất trong khung giờ cao điểm 8h30 – 9h30.

  Từ ngày 25-1, ACV mở toàn bộ cổng an ninh tại Tân Sơn Nhất để tăng năng lực hành khách thông qua. Đồng thời, ACV mở thêm 2 cửa lên máy bay nội địa tại ga quốc tế để giảm tải cho nhà ga quốc nội khi khách đến sân bay tiếp tục tăng.

  Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị Cục Hàng không tiếp tục sát sao, giao nhiệm vụ trực tiếp cho các cảng vụ, giao ban hàng ngày, liên tục cập nhật thông tin để ứng phó kịp thời, linh hoạt.

  Ông Tuấn yêu cầu toàn ngành tuyệt đối không chủ quan mà kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các phương án, kế hoạch đã đề ra, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc cả trong và ngoài nhà ga. Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách về cách thức, quy trình làm thủ tục hàng không, khai báo y tế, thời gian đến sân bay… để việc đi lại được an toàn, thuận tiện.