• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hạn hán nghiêm trọng, California phạt tiền người lãng phí nước

  Byadmin

  May 25, 2022
  han han nghiem trong california phat tien nguoi lang phi nuoc

  MỹHạt Santa Clara của California áp dụng quy định mới, phạt tiền tới 10.000 USD với người lãng phí nước để tưới cỏ, khi hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

  Quy định được cơ quan quản lý nước hạt Santa Clara, bang California, thông qua hôm 24/5, áp mức tiền phạt từ 100 USD tới 10.000 USD với hành vi lãng phí nước tưới cho các bãi cỏ chỉ để trang trí, đồng thời yêu cầu người dân giảm 15% lượng nước sử dụng.

  Biện pháp chế tài này được giới chức hạt Santa Clara áp dụng sau một thời gian vận động, thuyết phục người dân không sử dụng nước cho những mục đích “không cần thiết” như tưới bãi cỏ, trong bối cảnh khu vực đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng.

  Giới chức bang California cũng áp dụng quy định chống hạn mới, cấm tưới nước cho các bãi cỏ ở trụ sở công ty, trung tâm công nghiệp, thương mại… Lệnh cấm không áp dụng với bãi cỏ ở sân nhà dân hay nơi người dân thường xuyên tụ tập.

  Vòi phun nước tưới cỏ tại Sacramento, California, ngày 8/7/2021. Ảnh: AP

  Vòi phun nước tưới cỏ tại Sacramento, California, ngày 8/7/2021. Ảnh: AP

  John Geise và vợ, hai người sống tại Willow Glen, gần thành phố San Jose, đã quyết định cải tạo khu vườn bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, thay vì vòi phun như trước đây, để ứng phó tốt hơn với hạn hán.

  “Mọi thứ bây giờ dựa vào hệ thống tưới nhỏ giọt”, Geise nói. “Chúng tôi đã thu nhỏ diện tích bãi cỏ lại hơn một nửa. Chúng tôi cũng thế chỗ cỏ trống bằng đá trang trí và cây chịu hạn”.

  Geise tin rằng thu nhỏ diện tích bãi cỏ sẽ giúp ông đạt được mục tiêu tiết kiệm 15% nước và giảm hóa đơn tiền nước.

  Giới chức Santa Clara bắt đầu kêu gọi hơn hai triệu dân tiết kiệm nước tưới ngoài trời từ năm ngoái.

  “Bây giờ chúng tôi áp dụng hình phạt. Chúng tôi cần sử dụng mọi công cụ để tiết kiệm nước và muốn người dân hiểu rằng chúng tôi đang rất nghiêm túc thực hiện bảo tồn nước”, Kirsten Struve, trợ lý tại cơ quan quản lý nước của hạt, nói.

  Bang California vừa trải qua quý I khô hạn nhất trong lịch sử, khi lượng mưa trên toàn bang chỉ ở mức trung bình 15%. “Ba tháng đầu năm nay là thời gian khô hạn nhất từng thấy, tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn, vậy mà chúng tôi chưa thấy bất kỳ động thái tiết kiệm nước nào”, Struve nói.

  Với quy định về chống lãng phí nước mới, người vi phạm lần đầu sẽ được gửi thư cảnh cáo, lần hai là thẻ phạt treo ở tay nắm cửa và sau 30 ngày, nếu tình hình không cải thiện, sẽ áp dụng phạt tiền theo các mức tăng dần.

  Hồng Hạnh (Theo CBS)