• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hàn Quốc lên tiếng trấn an về mối lo ngại của Trung Quốc

Byadmin

Jul 1, 2022
Hàn Quốc lên tiếng trấn an về mối lo ngại của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức trên chuyên cơ Không lực Một hôm 1-7 – Ảnh: YONHAP

Theo Nhật báo Hàn Quốc (The Korea Times), đây được xem là động thái đáp trả lập trường của Trung Quốc cho rằng việc Hàn Quốc lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO với tư cách quan sát viên sẽ là mối nguy cho nền hòa bình và ổn định thế giới.

“Mục đích của cuộc họp ba bên của Hàn Quốc (với Mỹ và Nhật Bản) và Hội nghị thượng đỉnh NATO không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào. Chúng ta nên tuân thủ việc giải quyết các vấn đề quốc tế hay khu vực theo các chuẩn mực và giá trị phổ quát”, Nhật báo Hàn Quốc dẫn lời ông Yoon phát biểu trong họp báo được tổ chức trên chuyên cơ Không lực Một hôm 1-7.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 29-6, các nhà lãnh đạo tham gia đã lên tiếng ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và một liên minh giữa các quốc gia cùng theo đuổi các giá trị chung.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 30-6 nhấn mạnh: “Sự phát triển về quan hệ giữa các quốc gia phải có lợi cho hòa bình và ổn định thế giới và không được nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào hoặc làm suy yếu lợi ích của bên thứ ba”.

Ông cho biết thêm các chủ đề chính được các nhà lãnh đạo đề cập tại hội nghị thượng đỉnh NATO là cuộc khủng hoảng Ukraine và vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Yoon cũng mô tả chuyến đi là một “cơ hội hữu ích” để thảo luận với các nhà lãnh đạo thế giới trong các vấn đề quốc tế nổi cộm hiện nay, đặc biệt cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong hội nghị thượng đỉnh giữa ba bên.

“Đây là lần đầu tiên trong 5 năm, các nhà lãnh đạo của ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cùng nhau thảo luận về cách ứng phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên”, ông Yoon nói.

Hôm thứ sáu (giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã trở về thủ đô Seoul sau khi chuyến đi 5 ngày để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha).

Theo báo The Korea Herald, trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO, ông Yoon đã thảo luận về quan hệ kinh tế, an ninh với chiến lược đưa châu Âu trở thành trở thành đối tác mới của Hàn Quốc trong thập kỷ tới.

Cải thiện quan hệ với Nhật Bản là điều hoàn toàn khả thi

Trong họp báo ngày 1-7 được tổ chức trên chuyên cơ Không lực Một, khi được hỏi về các giải pháp để giải quyết các bất đồng trong quá khứ với Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nhấn mạnh nếu cả hai bên có thể thảo luận và hợp tác các vấn đề trong tương lai thì các vấn đề trong quá khứ sẽ được giải quyết đầy đủ.

“Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc hiện nay ưu tiên tập trung vào mối quan hệ với các quốc gia nhất định. Như tôi đã nói trước đó, các vấn đề liên quan đến lịch sử của hai nước, hiện tại và tương lai, nên được giải quyết cùng một thời điểm”, ông nói.

Hàn Quốc xác nhận tăng cường quan hệ với NATO Hàn Quốc xác nhận tăng cường quan hệ với NATO

TTO – Ngày 22-6, cố vấn an ninh quốc gia Kim Sung Han cho biết Hàn Quốc có kế hoạch lập một phái đoàn ngoại giao tại Brussels (Bỉ), trong bối cảnh Seoul muốn tăng cường quan hệ đối tác với NATO.