• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hàn Quốc nói Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào

Byadmin

Jul 22, 2022

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã sẵn sàng thử hạt nhân và có thể tiến hành vào bất cứ thời điểm nào.

Tờ Dong-a Ilbo của Hàn Quốc hôm nay dẫn lời Martin íManus, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết “Triều Tiên đã hoàn thành công tác chuẩn bị để thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri trong tháng 7”. Mỹ đánh giá kịch bản thử hạt nhân này là “phù hợp với những tuyên bố gần đây từ Triều Tiên“.

Bình luận về thông tin này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tin rằng Triều Tiên không chỉ có thể thử hạt nhân vào cuối tháng 7, mà có khả năng “thực hiện bất cứ lúc nào họ muốn”.

Đây được coi là cảnh báo cuộc thử nghiệm có thể diễn ra quanh ngày 27/7. Các bên liên quan ký hiệp định đình chiến ngày 27/7/1953, nhưng đây không phải hiệp ước kết thúc tình trạng chiến tranh trên bán đảo.

Triều Tiên chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc.

FILE PHOTO: South Korean President Yoon Suk-yeol speaks during a ceremony marking Korean Memorial Day at the Seoul National cemetery on June 06, 2022 in Seoul, South Korea. Chung Sung-Jun/Pool via REUTERS/File Photo

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul, Seoul, ngày 6/6. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên năm nay đã thực hiện hàng loạt vụ phóng thử tên lửa với tần suất chưa từng có. Giới quan sát suy đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 7 và là lần đầu tiên tiên kể từ năm 2017.

Tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu củng cố khả năng răn đe chiến tranh, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Các quan chức Triều Tiên còn đề cập khả năng đánh giá lại kế hoạch chiến tranh. Bình Nhưỡng đã quyết định tăng cường nhiệm vụ tác chiến cho các đơn vị tiền tuyến với “kế hoạch hành động quân sự quan trọng”. Giới quan sát nhìn nhận đây là động thái hiếm khi xảy ra.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Kim Kyou-hyun hồi đầu tuần bất ngờ đến Washington, làm dấy lên đồn đoán ông gặp các quan chức tình báo Mỹ để phối hợp phản ứng trong trường hợp Triều Tiên có “hành động khiêu khích”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói một vụ thử hạt nhân sẽ là hành động “rất khiêu khích” có thể khiến Triều Tiên hứng chịu biện pháp trừng phạt quyết liệt hơn.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản công bố hôm nay coi Triều Tiên, cùng với Nga và Trung Quốc, là các mối lo ngại an ninh chính. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tháng trước mô tả Tokyo đang ở thế “bị vây quanh bởi các quốc gia có vũ khí hạt nhân”.

Như Tâm (Theo Yonhap, Reuters, Dong-a Ilbo)