• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hàn Quốc sẵn sàng điều nhân viên y tế giúp Triều Tiên chống dịch

  Byadmin

  May 16, 2022
  han quoc san sang dieu nhan vien y te giup trieu tien chong dich

  Tổng thống Hàn Quốc nói sẽ không tiếc công sức giúp Triều Tiên đối phó Covid-19, kể cả triển khai nhân viên y tế nếu Bình Nhưỡng đề nghị.

  “Chúng ta không được do dự trong việc cung cấp hỗ trợ cần thiết cho người dân Triều Tiên, những người đang phải đối mặt mối đe dọa Covid-19”, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói trong bài phát biểu đầu tiên về ngân sách trước quốc hội hôm nay.

  “Nếu Triều Tiên chấp thuận để Hàn Quốc hỗ trợ, chúng ta sẽ không tiếc bất kỳ thứ gì, bao gồm vaccine, thiết bị y tế cũng như nhân viên y tế”, ông Yoon nhấn mạnh.

  Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu trước quốc hội hôm nay. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu trước quốc hội hôm nay. Ảnh: AFP.

  Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần Tổng thống Hàn Quốc đưa ra đề nghị hỗ trợ Triều Tiên chống dịch, khi quốc gia láng giềng phía bắc đang đối mặt đợt bùng phát đầu tiên từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Trong bài phát biểu, ông Yoon nói rằng đã nhiều lần bày tỏ ý định cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, bất kể tình hình chính trị và quân sự trong quan hệ liên Triều ra sao.

  Triều Tiên hiện vẫn im lặng trước đề nghị giúp đỡ của phía Hàn Quốc. Nước này hôm nay ghi nhận thêm 392.920 trường hợp bị sốt nhẹ và 8 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong lên 50 kể từ khi xác nhận ca Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên không nói rõ bao nhiêu ca sốt và tử vong trong số này là do Covid-19.

  Cơ quan chỉ huy chống dịch khẩn cấp Triều Tiên cho biết 1,2 triệu người đã xuất hiện triệu chứng sốt kể từ cuối tháng 4, trong đó khoảng 564.860 người đang bị cách ly. Phần lớn trong dân số gần 26 triệu dân Triều Tiên chưa được tiêm vaccine Covid-19.

  Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể thiếu vật tư, thiết bị xét nghiệm để xác nhận số lượng lớn ca Covid-19 và chống dịch chủ yếu bằng biện pháp cách ly những người có triệu chứng. Họ cũng bày tỏ lo ngại Triều Tiên có thể hứng chịu hậu quả nghiêm trọng về y tế nếu không kiểm soát được đợt bùng phát.

  Ngoài Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó đợt bùng phát dịch bệnh.

  Huyền Lê (Theo Yonhap, Reuters)