• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Hàn Quốc tính cấm nhà bán hầm

Byadmin

Aug 11, 2022

Seoul sẽ không cấp phép xây dựng các căn nhà hầm hoặc bán hầm, dần loại bỏ số lượng đang tồn tại.

Seoul sẽ tham vấn với chính phủ để sửa đổi Luật Xây dựng, cấm hoàn toàn sử dụng không gian hầm hoặc bán hầm cho mục đích cư trú, giới chức thành phố cho biết ngày 10/8. Thủ đô của Hàn Quốc dự kiến yêu cầu chính quyền 25 quận không cấp phép xây dựng kiểu nhà này cho đến khi Luật Xây dựng được sửa đổi.

Chủ sở hữu các nhà hầm hoặc bán hầm được cấp thời gian 10 – 20 năm để chuyển đổi mục đích sử dụng sang phi cư trú. Đổi lại họ sẽ nhận ưu đãi như được trợ giá tái chuyển đổi hoặc mua lại để làm nhà kho, cơ sở cộng đồng.

Hiện trường căn hộ bán hầm nơi ba thi thể được tìm thấy ở phường Sillim-dong, quận Gwanak, thủ đô Seoul ngày 9/8. Ảnh: Yonhap.

Hiện trường căn hộ bán hầm nơi ba thi thể được tìm thấy ở phường Sillim, quận Gwanak, thủ đô Seoul ngày 9/8. Ảnh: Yonhap.

Động thái được đưa ra sau khi trận mưa lớn nhất từ năm 1942 trút xuống Seoul tối 8/8 và các khu vực lân cận, nhấn chìm thủ đô trong biển nước, khiến 11 người thiệt mạng, 8 người mất tích. Trong số nạn nhân có một gia đình ba người thiệt mạng vì mắc kẹt trong căn hộ bán hầm ở phường Silim, quận Gwanak.

Sự việc khiến nhiều người liên tưởng đến bộ phim Parasite (Ký sinh trùng) được công chiếu năm 2019, gây tiếng vang lớn và đoạt giải Oscar năm 2020, do thành công trong lột tả khoảng cách giàu nghèo tại Hàn Quốc.

Nhà bán hầm thường được xây thấp hơn so với mặt đường. Chúng thường nằm dưới các tòa nhà chung cư thấp tầng, được các hộ gia đình thu nhập thấp sử dụng. Theo chính quyền đô thị Seoul, tính đến năm 2020, khoảng 5%, tương đương 200.000 căn nhà trong thành phố, là hầm hoặc bán hầm.

Tình trạng bất bình đẳng tại Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, đang xấu đi trong vài năm gần đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Chênh lệch giữa nhóm 20% hộ gia đình thu nhập cao nhất và thấp nhất ngày càng mở rộng kể từ năm 2019, theo báo cáo do Shinhan Bank công bố tháng 4.

Như Tâm (Theo Yonhap, Bloomberg)

DMCA.com Protection Status