• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hàn Quốc trao trả tàu Triều Tiên

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  han quoc trao tra tau trieu tien

  Hàn Quốc bàn giao 7 thủy thủ và tàu Triều Tiên bị bắt sau khi đi lạc sang đường phân giới trên biển Hoàng Hải, vì “lý do nhân đạo”.

  “Chúng tôi đã bàn giao cả 7 thành viên thủy thủ đoàn và tàu cho phía Triều Tiên vì lý do nhân đạo và theo thông tục. Thủy thủ đoàn cho biết họ vượt giới tuyến trên biển do sự cố định vị và trục trặc kỹ thuật, đồng thời đã đề nghị được trở lại Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo cho biết hôm nay.

  Triều Tiên chưa bình luận về sự việc.

  Tàu hải quân Hàn Quốc di chuyển gần tàu cá ngoài khơi đảo Yeonpyeong hồi năm 2013. Ảnh: AFP.

  Tàu hải quân Hàn Quốc di chuyển gần tàu cá ngoài khơi đảo Yeonpyeong hồi năm 2013. Ảnh: AFP.

  Động thái diễn ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết một tàu tuần tra Triều Tiên đã băng qua Giới tuyến phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải khi truy tìm một tàu vượt qua đường này trước đó 15 phút.

  Tàu tuần tra Triều Tiên ở cách NLL khoảng một km về phía nam và quay đầu sau khi chiến hạm Hàn Quốc bắn ba phát pháo 40 mm cảnh cáo. Hải quân Hàn Quốc bắt tàu vỏ sắt Triều Tiên vượt NLL rồi đưa tới đảo Baengnyeong để kiểm tra.

  Trong 7 thuyền viên Triều Tiên có 6 người mặc trang phục kiểu nhà binh và không mang vũ khí. Họ cho biết tàu của mình đi nhầm vào vùng biển Hàn Quốc kiểm soát khi vận chuyển vật liệu tới nơi khác. Chưa rõ con tàu phục vụ mục đích dân sự hay quân sự.

  Sau khi hiệp định đình chiến có hiệu lực vào tháng 8/1953, Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) đặt ra “Giới tuyến phía Bắc” để ngăn lực lượng Hàn Quốc tấn công đảo Hwanghae, song không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên về đường giới tuyến này.

  Triều Tiên cho rằng UNC đơn phương đưa ra NLL. Năm 1999, Triều Tiên đưa ra cách diễn giải khác về giới tuyến trên biển với Hàn Quốc có tên “Giới tuyến Quân sự liên Triều”.

  Giới tuyến phía Bắc và Giới tuyến Quân sự trên Hoàng Hải. Đồ họa: Wikimedia.

  Giới tuyến phía Bắc và Giới tuyến Quân sự trên Hoàng Hải. Đồ họa: Wikimedia.

  Vũ Anh (Theo AFP)