Hàng chục nghìn người nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine Covid

TP HCMTrong hơn 25.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi, có bệnh nền), đến nay mới tiêm được 54%; hàng chục nghìn người chưa tiêm vì nhiều lý do.

Thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm, phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch, chiều 7/1.

Giải thích lý do chỉ mới tiêm cho 54% người thuộc nhóm nguy cơ cao, ông Tâm nói rằng do giai đoạn đầu cần phải rà soát, lập danh sách nên tốn nhiều thời gian. Hiện việc lập danh sách đã xong, thành phố sẽ tập trung vào việc thuyết phục và tiêm chủng cho nhóm này, tốc độ tiêm sẽ được đẩy nhanh hơn.

Có nhiều lý do nhiều người chưa tiêm vaccine. Bà Lê Thị Thu Sương (Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình) cho biết đã rà soát được 946 trường hợp nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vaccine. Trong đó, 12 người tiền sử sốc phản vệ không thể tiêm vaccine; 94 người không đồng ý tiêm; 31 người đang bệnh nền, còn lại phần lớn là đang mắc Covid-19 nên chưa đủ điều kiện tiêm.

“Không đồng ý tiêm chủng là quyền của người dân, chúng ta chỉ có thể thuyết phục chứ không thể cưỡng ép”, bà Sương nói.

Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thêm, trong hai đợt rà soát người thuộc nhóm nguy cơ cao thì phát hiện trên 2.000 F0 đang trong quá trình điều trị nên chưa tiêm vaccine được ngay, cần chờ họ xuất viện. Ngoài ra, có một số người không đồng ý chích ngừa, “trở thành bài toán khó” của thành phố.

Để tháo gỡ, UBND thành phố đã chỉ đạo các quận huyện rà soát thêm lần ba danh sách người chưa tiêm. Từ danh sách này, chính quyền đến tận nhà người dân tìm hiểu nguyên nhân, thuyết phục và tổ chức tiêm ngay tại nhà, để người dân yên tâm không cần phải ra điểm tiêm cộng đồng. Những người có bệnh lý, không thể di chuyển như tai biến mạch máu não, yếu liệt cũng thuận tiện tiêm chủng.

Trên 400 bác sĩ, tình nguyện viên của Hội thầy thuốc trẻ thành phố đã đến các địa phương có người chưa tiêm vaccine để thuyết phục, thăm khám, chẩn đoán các trường hợp chống chỉ định cũng như hỗ trợ tiêm tại nhà. Ngày đầu tiên thực hiện, hội đã tiêm được gần 400 mũi ở quận Phú Nhuận và sẽ mở rộng hoạt động ra 21 quận huyện và TP Thủ Đức.

Tiêm vaccine và 5K được xem là những biện pháp giảm lây nhiễm Covid-19, giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong hiệu quả nhất hiện nay. Ảnh: Thành Nguyễn

Tiêm vaccine và 5K được xem là những biện pháp giảm lây nhiễm Covid-19, giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong hiệu quả nhất hiện nay. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo ông Nguyễn Đức Hải (Phó trưởng ban chỉ đạo chống dịch TP HCM), tốc độ tiêm cho nhóm nguy cơ đã được đẩy nhanh hơn so với thời điểm ba tuần trước, từ 20% lên 54%. Dự kiến, từ ngày 15 đến 22/1, thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm tầm soát lần ba cho nhóm nguy cơ cao để rà soát F0, hỗ trợ chăm sóc, điều trị cũng như vận động nốt những người chưa tiêm đi tiêm vét.

Ngoài ra, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thành phố sẽ mở rộng nhóm nguy cơ từ người trên 65 tuổi, có bệnh nền thành người trên 50 tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm vaccine, “để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân”, ông Hải cho biết thêm.

Đến ngày 6/11, tổng số vaccine thành phố đã tiêm là hơn 8 triệu mũi một và hơn 7,1 triệu mũi hai. Ngoài ra hơn 2,3 triệu mũi ba đã tiêm (gồm gần 370.000 mũi bổ sung cho nhóm suy giảm miễn dịch và hơn 2 triệu mũi nhắc lại cho người đã tiêm hai mũi cơ bản đủ ba tháng).

Dự kiến thành phố cần tiêm gần 4 triệu mũi ba cho người dân. Như vậy, trong 20 ngày cuối năm, thành phố cần tiêm khoảng 200.000 mũi mỗi ngày để đạt kế hoạch. Tốc độ tiêm hiện nay trên toàn thành phố là 300.000 mũi mỗi ngày, “đảm bảo sẽ tiêm xong mũi ba trong tháng 1/2021”, ông Tâm nói.

Tính đến chiều 6/1, thành phố ghi nhận 507.083 ca Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. 5.061 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 89 trẻ em dưới 16 tuổi, 319 bệnh nhân nặng đang thở máy; 18 bệnh nhân cần can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Trong ngày có 391 trường hợp nhập viện, 417 ca xuất viện, 20 ca tử vong. Số ca mắc mới, bệnh nhân nặng, nhập viện, số ca tử vong liên tục giảm trong những ngày qua. Đặc biệt, trong gần 6 tháng qua (tính từ 16/7/2021 đến nay), ngày 6/1 thành phố có số ca tử vong thấp nhất.

Thư Anh