• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hàng nghìn công nhân ngừng việc vì thưởng Tết giảm

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  hang nghin cong nhan ngung viec vi thuong tet giam

  Đồng NaiCông nhân nhiều phân xưởng Công ty Pouchen Việt Nam ngừng việc tập thể yêu cầu doanh nghiệp phải thưởng Tết bằng mức năm ngoái.

  Trưa 7/1, sau bữa cơm nhiều công nhân không chịu vào xưởng làm việc mà ra sân phản đối chính sách thưởng Tết của Công ty Pouchen Việt Nam (đóng tại phường Hóa An, TP Biên Hòa). Sau đó, họ tràn ra quốc lộ 1K ngay trước cổng nhà máy khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ. Sự việc khiến 16.000 công nhân đang làm việc bị ảnh hưởng, nghỉ theo.

  Công nhân tập trung trước cổng công ty phản đối mức thưởng Tết. Ảnh: Thái Hà

  Công nhân tập trung trước cổng công ty phản đối mức thưởng Tết. Ảnh: Thái Hà

  Theo một nữ công nhân, hôm qua công ty thông báo người lao động làm việc đủ một năm trở lên, tùy theo thâm niên làm việc, mức thưởng Tết dao động từ một tháng lương đến 1,54 tháng lương. Trong khi đó, mức thưởng Tết cao nhất năm 2021 bằng 1,9 tháng lương, mấy năm trước có lúc 2,2 tháng lương.

  “Với hệ số như vậy thì tiền thưởng Tết năm 2022 của mỗi công nhân sẽ giảm nhiều, nhất là những người có thâm niên trên 10 năm càng thiệt thòi”, nữ công nhân này cho biết.

  Sau khi sự việc xảy ra, hàng chục cảnh sát cơ động được điều đến giữ trật tự đồng thời phối hợp Liên đoàn lao động tỉnh phát loa tuyên truyền, vận động công nhân không gây mất an ninh trật tự, tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ.

  Đại diện Công ty Pouchen cho hay năm 2021 tình hình sản xuất của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, nhà máy phải dừng hoạt động từ ngày 12/7 đến 30/9. Đến 5/10, nhà máy mới sản xuất trở lại nhưng công suất cũng chỉ 60%. Suốt thời gian dừng hoạt động, nhà máy vẫn duy trì lương cho toàn thể lao động.

  Do không hoàn thành kế hoạch sản xuất, lợi nhuận giảm, nên mức thưởng nhà máy đưa ra không thể bằng năm ngoái. Theo thỏa ước lao động tập thể đã được thống nhất giữa đại diện doanh nghiệp và công đoàn, hàng năm nhà máy sẽ có thưởng Tết cho người lao động nhưng tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh, cân đối được nguồn tài chính.

  “Hiện, công ty tuyên truyền để người lao động hiểu, chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải”, vị đại diện Công ty Pouchen nói và cho biết mức thưởng này đã được doanh nghiệp thương lượng, cố gắng đáp ứng tối đa theo đề xuất từ phía công đoàn.

  Công nhân tâpk trung ở khuôn viên công ty chiều 7/1. Ảnh: Thái Hà

  Công nhân tập trung ở khuôn viên công ty chiều 7/1. Ảnh: Thái Hà

  Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa cho biết các cơ quan ban ngành đang cố gắng thương lượng với ban giám đốc Công ty Pouchen nâng mức thưởng Tết cho người lao động bằng với năm ngoái. “Tuy nhiên người lao động cần chia sẻ khó khăn của công ty, bởi Covid-19 nhiều tháng khiến các doanh nghiệp tạm ngừng thời gian dài”, ông Nguyên nói.

  Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý cho biết công đoàn đang phối hợp cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Bà Ý nói trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn thì “mức thưởng của Pouchen là cao so với mặt bằng chung ở địa phương”.

  Công ty Pouchen có khoảng 14.000 lao động, là nhà máy thuộc Tập đoàn Quốc tế Pouchen Đài Loan. Đây là nhà máy đầu tiên mà tập đoàn này đặt trụ sở khi đầu tư vào Việt Nam năm 1994.

  Phước Tuấn – Lê Tuyết