• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Hàng rào áo xanh’ bảo vệ làng xã

  Byadmin

  Aug 1, 2021
  hang rao ao xanh bao ve lang
  Hàng rào áo xanh bảo vệ làng xã - Ảnh 1.

  Bạn Mỹ Hạnh tham gia hỗ trợ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch tại xã Song Phương – Ảnh: HÀ THANH

  Suốt mấy ngày dịch bệnh căng thẳng, các thanh niên của huyện tỏa đi khắp nơi, hỗ trợ kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, thôn làng, đường vào các xã.

  “Những lúc này rất cần thanh niên, làm sao dập được dịch càng nhanh càng tốt.

  Anh Nguyễn Viết Quân

  Trực xuyên trưa

  Nguyễn Mỹ Hạnh (21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương) nhiệt tình hướng dẫn người dân đi qua chốt đê Song Phương theo quy định, kiểm tra giấy tờ tùy thân từng người và cẩn thận ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ họ tên, địa chỉ nhà, biển số xe và điểm đến của người liên hệ công tác.

  Hạnh nhớ mùa hè những năm trước, cô thường tham gia sinh hoạt hè với các em nhỏ, dạy các em múa hát. Nhưng đợt dịch lần này bùng phát ngay trên quê nhà, cô xung phong trực chốt cùng với các cô, các bác ở xã.

  Gần 1 tuần bám chốt, Hạnh “giành” phần trực xuyên trưa để các cô chú trong đội được chợp mắt chút xíu trước khi vào ca chiều. “Không có gì khó đâu, việc này em làm được”, cô gái nhỏ quả quyết.

  Đang kinh doanh tự do nhưng phải ngừng lại vì giãn cách xã hội, Nguyễn Bá Kiện (28 tuổi) vào hỗ trợ chốt trực phòng chống dịch COVID-19 tại địa bàn xã Kim Chung. Đội của Kiện phân chia chốt trực 24/24 giờ, mỗi ca trực 8 tiếng, nhiệm vụ cụ thể là kiểm soát người dân ra vào làng, xã, nhắc nhở mọi người tuân thủ đúng tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.

  Kiện chia sẻ nếu bà con trong làng, trong xã đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, tình nguyện viên sẽ giải thích, hướng dẫn kết hợp tuyên truyền cho bà con hiểu. Ở trong khu cách ly, phong tỏa, nếu bà con cần mua nhu yếu phẩm thì “đội áo xanh” sẵn sàng hỗ trợ. 

  Đến nay, ai ai cũng đồng lòng ủng hộ công việc của chốt trực. Ngày nắng nóng, bà con còn mang thùng nước mát, hoa quả đến động viên tinh thần anh em.

  Tổ lưu động đặc biệt

  Từ đợt dịch đầu tiên, xã An Thượng (huyện Hoài Đức) không xuất hiện F1, F2. Nhưng nay “COVID-19 đã về tới làng”, An Thượng xuất hiện với màu tím đỏ trên bản đồ COVID-19. Gần 4.000 hộ dân đang sống trong vùng phong tỏa, toàn bộ lối ra vào các làng, xã đều được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.

  Anh Nguyễn Viết Quân, bí thư Đoàn xã, cho biết ngay khi phát hiện ca dương tính với COVID-19, Đoàn xã nhanh chóng vào cuộc tham gia hỗ trợ phòng chống dịch và truy vết “thần tốc”. Hơn 30 tình nguyện viên chia thành 3 tổ, gồm tổ lấy mẫu xét nghiệm, tổ chốt chặn kiểm soát dịch bệnh và tổ lưu động đặc biệt phân chia hàng hóa, nhu yếu phẩm cho bà con.

  Anh Quân thông tin, những ngày qua rất nhiều cô bác cầm theo quả bí, mớ rau xanh, người kéo xe ba gác hoa quả, cho đến từng đoàn xe đầy ắp lương thực, thực phẩm đến hỗ trợ bà con vùng dịch khiến ai nấy đều xúc động. 

  Trước khối lượng lớn “hàng hóa nghĩa tình”, tình nguyện viên thuộc tổ lưu động đặc biệt vận chuyển hàng hóa đến điểm tập kế; phân chia, đóng gói và phối hợp với các lực lượng chuyển đến từng hộ gia đình ở khu cách ly, phong tỏa.

  Bên cạnh vận chuyển hàng hóa, tình nguyện viên còn tham gia truy vết để nhanh chóng chặn nguồn dịch lây lan. Những ngày đầu, các bạn trẻ miệt mài từ 6h sáng hôm trước đến 6h sáng hôm sau, công việc căng thẳng nhưng ai cũng gắng hết sức. “Những lúc này rất cần thanh niên, làm sao dập được dịch càng nhanh càng tốt”, anh Quân nói.

  Anh Đỗ Đức Bảo, bí thư Huyện đoàn Hoài Đức, cho biết hiện nay đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã tham gia hơn 100 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các làng xã, đồng thời tham gia hướng dẫn người dân đến tiêm phòng vắc xin COVID-19. 

  Hầu hết các bạn tham gia nhiệm vụ đợt này đều được tập huấn cơ bản về kiến thức phòng chống dịch, được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn.

  “Tinh thần là chúng tôi sẽ hỗ trợ đến khi nào hết dịch”, anh Bảo bày tỏ.

  Hỗ trợ kịp thời

  Thành đoàn Hà Nội yêu cầu các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn.

  Đồng thời rà soát, nắm tình hình đoàn viên, thanh niên công nhân, sinh viên ở trọ trong các khu phong tỏa, sinh viên ở lại ký túc xá, bệnh nhân nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết.

  Cùng với đó, Đoàn trường đại học, cao đẳng, học viện thành lập nhiều đội sinh viên tình nguyện phối hợp với quận, huyện, thị đoàn nơi trường trú đóng để tổ chức hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Đối với các quận, huyện, thị đoàn triển khai chương trình “Tiếp sức tuyến đầu – Vượt qua đại dịch” thăm hỏi, động viên lực lượng chức năng, thanh niên địa phương đang làm nhiệm vụ.

  Riêng tổ chức Đoàn khối công nhân, viên chức và các khu công nghiệp, chế xuất, tổ chức chương trình chăm lo cho người thân và các đoàn viên, thanh niên đang tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19; kịp thời rà soát thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch để giúp đỡ.