• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Hàng Việt, tên Tây, chất lượng Ta’

Byadmin

Jul 28, 2022

Nhiều mẫu hàng được sản xuất bởi các công ty Việt, nhưng được đặt tên “Tây” một cách hoành tráng, còn chất lượng là điều bỏ ngỏ.

Tôi ở quê, đa phần người dân mới tiếp cận mua hàng online, thấy quảng cáo rất hoành tráng và giá rẻ nên đặt mua. Mua rồi dùng mới biết đa phần chất lượng không như quảng cáo, nhiều khi họ gọi tôi sang sửa hộ và mình phân tích ra họ mới hiểu.

Khổ nỗi tôi thấy nhiều nhãn hiệu Việt nhưng lại đặt tên hàng hóa là tiếng nước ngoài. Bởi có lẽ nhiều người Việt vốn thích đồ ngoại, thấy chữ Nhật chữ Hàn là thấy thích hơn chữ Việt. Vậy nên các hãng thường có tên tiếng nước ngoài, hay na ná Nhật, Hàn, Mỹ.

Việc để tiếng nước ngoài cũng giúp sản phẩm tiếp cận thị trường nước ngoài sau này. Điều này cũng không có gì khó hiểu. Nhưng chất lượng hàng Việt có tương xứng với “tên gọi” không vẫn còn là một khoảng cách khá xa.

>> ‘Sáng chế’ của nông dân – nỗi oan cho giáo sư, tiến sĩ Việt

Dù rất muốn ủng hộ hàng Việt nhưng khi mà kinh tế không quá khó khăn hoặc sản phẩm không vượt quá khả năng chi tiêu thì khi mua tôi vẫn ưu tiên dùng hàng nước ngoài hơn. Trừ khi hàng Việt đó tôi đã tìm hiểu và nó đủ tốt, đủ chất lượng.

Tôi sẽ không xem quảng cáo của họ mà xem ý kiến người dùng, đánh giá qua độ hoàn thiện bề ngoài, so sánh giá so với sản phẩm ngoại. Ví dụ một cái nồi gốm, được quảng cáo có những tác dụng thần kỳ. Nhưng bản chất, đó cũng chỉ là một cái nồi như những cái nồi kim loại khác, chỉ là nó làm bằng gốm. Tại sao giá chiếc nồi đó lại đắt?

Có lẽ bởi quá khứ ngày xưa dân ta dùng nồi đất kho cá ngon nên nhiều người tìm mua để tìm lại vị xưa. Điểm nó hơn nồi kim loại là giữ nhiệt tốt nên phù hợp một số món kho để lửa nhỏ và hạn chế cháy hơn nếu chẳng may để lửa to.

Nhưng nó dễ vỡ, nặng và đương nhiên chẳng có tác dụng gì to tát. Các quảng cáo như giữ nguyên dinh dưỡng, tăng cường bức xạ hồng ngoại… chỉ là quảng cáo làm quá lên thôi bởi giữ dinh dưỡng hay không do cách chế biến là chính.

Trước đây tôi cũng từng nghĩ rằng những món đồ nhỏ nhỏ như dao nạo mướp bí, dao, kéo , rổ, tua vít, kìm… nên chọn hàng trong nước sản xuất, giá rẻ mà mua, dùng chán thì bỏ mua cái mới, bóng điện mua giá rẻ cũng vẫn sáng tốt, cháy thì thay.

>> ‘Người chưa đi làm không nên học thạc sĩ, tiến sĩ’

Nhưng sau này khi kinh tế có điều kiện hơn một chút, cùng với tò mò hay tìm hiểu rồi mua những đồ xịn hơn, đồ Nhật, Đức.. dùng, tôi mới thấy không chỉ dùng được việc mà còn dùng thích hơn, trải nghiệm tốt hơn.

Dao nạo mướp của Nhật mua ở siêu thị giá 40 nghìn đồng, dùng 4-5 năm vẫn rất sắc và sáng cả phần nhựa cũng như phần lưỡi. Cái thìa inox giá gấp mấy lần nhưng cứng cáp dùng 10 năm chắc chẳng sao, những cái khác độ cầm nắm tốt, không có những cạnh sắc gây đứt tay, tua vít vặn thoải mái không bị trượt đầu.

Dao Nhật cầm nắm thích, sắc lâu, kiểu dáng đẹp, không han gỉ, dùng rất sướng.
Vậy thì tại sao không bỏ thêm tiền, có thể gấp 4-5 lần mua một sản phẩm thật tốt không chỉ dùng lâu dài mà trong quá trình sử dụng trải nghiệm tốt hơn. Tại sao không mua cái bóng điện đắt gấp đôi, độ bền gấp 4-5 lần lại còn đẹp mà mua sản phẩm giá rẻ để lâu lâu lại phải leo trèo thay bóng rồi độ sáng suy hao nhanh?

Thanh Y

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.