• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Hành hương chuộc tội’, Giáo hoàng Francis xin lỗi vì những ‘điều ác’ từng xảy ra ở Canada

Byadmin

Jul 26, 2022

Phát biểu gần hai trường học cũ ở tỉnh Alberta, Đức Giáo hoàng nói: “Tôi ở đây bởi vì bước đầu tiên trong cuộc hành hương chuộc tội của tôi với các bạn là một lần nữa cầu xin sự tha thứ, để nói với các bạn rằng tôi vô cùng xin lỗi”.

Giáo hoàng Francis, dù đang bị đau chân phải ngồi xe lăn, nhưng vẫn đang đang thực hiện một “cuộc hành hương chuộc tội” kéo dài một tuần để giúp sửa chữa những sai trái mà các linh mục và nữ tu Công giáo từng gây ra cho người bản địa. Đó là những người đã điều hành các trường nội trú, nơi hàng ngàn trẻ em đã bị bỏ đói, đánh đập và lạm dụng tình dục trong khoảng thời gian từ năm 1881-1996.

'Hành hương chuộc tội', Giáo hoàng Francis xin lỗi vì những 'điều ác' từng xảy ra ở Canada - ảnh 1

Giáo hoàng Francis ngồi xe lăn đi “hành hương chuộc tội” ở Canada

Giáo hoàng Francis là vị lãnh đạo Công giáo La Mã đầu tiên đến thăm Canada sau gần 20 năm. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa đối với nhiều người, trong đó có một người phụ nữ bản địa đã hát quốc ca của Canada bằng tiếng Cree với những giọt nước mắt chảy dài trên gương mặt.

Trong bài phát biểu, Giáo hoàng nhấn mạnh rằng ông coi đồng hóa cưỡng bức là một “tội ác đáng trách” và “sai lầm tai hại”. Đồng thời, ông kêu gọi mở một cuộc điều tra nghiêm túc đối với các trường học và xin lỗi vì sự ủng hộ của Cơ đốc giáo đối với “tâm lý thực dân” nói chung của thời trước.

“Tôi thật lòng cầu xin sự tha thứ cho điều ác mà rất nhiều tín đồ Công giáo đã làm chống lại người dân bản địa”, Giáo hoàng nói.

Trong khi đó, nhiều học sinh nội trú may mắn sống sót và các nhà lãnh đạo cộng đồng bản địa nói rằng họ muốn nhiều hơn một lời xin lỗi về điều mà Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada gọi là “tội ác diệt chủng văn hóa“.

Nhiều người đang kêu gọi công lý, bồi thường tài chính và trả lại các hiện vật từ Vatican.

Tin liên quan