• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hậu Covid-19: Cô gái mắc triệu chứng liệt dạ dày hiếm gặp

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  hau covid 19 co gai mac trieu chung liet da day hiem gap

  Cô Samantha Cercena sống ở bang Ohio (Mỹ), bị nhiễm Covid-19 vào tháng 10.2020. Khi mắc bệnh, cô không bị bất kỳ triệu chứng nào đáng kể, theo trang thông tin Komo News (Mỹ).

  Cô Samantha Cercena ở Mỹ mắc chứng liệt dạ dày do virus, một triệu chứng hậu Covid-19 hiếm gặp

  minh họa: SHUTTERSTOCK

  Nhưng vài tuần sau, cô thức dậy vào buổi sáng và phát hiện dù ăn món gì cũng bị buồn nôn. Cô gái trẻ đến gặp nhiều bác sĩ để kiểm tra. Cuối cùng, cô bị chẩn đoán mắc chứng liệt dạ dày do virus, một triệu chứng hậu Covid-19 hiếm gặp.

  Liệt dạ dày ảnh hưởng đến hoạt động của cơ dạ dày, khiến thức ăn tiêu hóa với tốc độ chậm hơn rất nhiều so với người bình thường. Các báo cáo cho thấy hơn 80% bệnh nhân liệt dạ dày là từ 17 đến 35 tuổi, phần lớn là phụ nữ.

  Trong khi đó, liệt dạ dày do hậu Covid-19 như cô Cercena là rất hiếm gặp. Tình trạng của cô hiếm đến mức bác sĩ điều trị cho cô nói rằng đây là trường hợp đầu tiên bà từng tiếp nhận.

  Vì cô Cercena không thể ăn được qua đường miệng nên bác sĩ phải dùng phương pháp dinh dưỡng đường tĩnh mạch hoàn toàn (TPN) cho cô. Với phương pháp này, các chất dinh dưỡng dưới dạng lỏng sẽ được tiêm vào trong tĩnh mạch. Thành phần dinh dưỡng chính của chất lỏng này là protein, nước, lipid, khoáng chất và một số dưỡng chất khác.

  Hầu hết bệnh nhân bị triệu chứng hậu Covid-19 có thể hồi phục hoàn toàn. Nhưng không may, bác sĩ cho biết vẫn chưa thể chắc chắn là chứng liệt da dày của cô có khỏi hoàn toàn hay không.

  “Hiện tại, mọi thứ vẫn còn là ẩn số. Tình trạng tôi đang gặp có thể thành bệnh mạn tính”, cô Cercena nói.

  Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

  Hiện tại, cô gái trẻ vẫn sống tích cực và hướng đến tương lai. Cô đang cố gắng hoàn thành chương trình đào tạo y tá tại Đại học Ohio (Mỹ) vào năm sau, theo Komo News.

  Tin liên quan