• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Hậu sóng thần, Tonga lo nCoV xâm nhập

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  hau song than tonga lo ncov xam nhap

  Giới chức Tonga lo ngại hàng viện trợ nước ngoài sau đợt sóng thần tấn công có thể đem Covid-19 tới hòn đảo, nơi vẫn sạch bóng virus.

  Phó trưởng phái bộ Tonga tại Australia Curtis Tu’ihalangingie hôm 17/1 kêu gọi kiên nhẫn trong lúc chính phủ nước này quyết định về các ưu tiên khi nhận viện trợ khắc phục hậu quả sau khi núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai phun trào, tạo sóng thần tấn công quốc đảo.

  “Chúng tôi không muốn một đợt sóng khác xâm nhập, sóng thần Covid-19. Khi mọi người chứng kiến vụ phun trào lớn như vậy, họ đều muốn giúp đỡ”, Tu’ihalangingie nói, thêm rằng các nhà ngoại giao Tonga cũng lo ngại trước một số nỗ lực gây quỹ hỗ trợ riêng và kêu gọi người dân chờ tới khi quỹ hỗ trợ thiên tai chính thức được công bố.

  Theo Tu’ihalangingie, mọi hàng viện trợ được gửi đến Tonga đều phải cách ly và có khả năng không nhân viên nước ngoài nào được phép bốc dỡ hàng hóa cho hòn đảo.

  Cột tro bụi bốc lên từ vụ phun trào núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Haapai ngoài khơi Tonga hôm 14/1. Ảnh: Reuters.

  Cột tro bụi bốc lên từ vụ phun trào núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai ngoài khơi Tonga hôm 14/1. Ảnh: Reuters.

  Tonga bao gồm 170 hòn đảo với diện tích khoảng 750 km2 và hơn 105.000 dân. Nền kinh tế nước này chủ yếu phụ thuộc vào du lịch, ngư nghiệp, trồng trọt và nguồn kiều hối. Quốc đảo này gần Fiji, New Zealand, Australia và New Caledonia.

  Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai phun trào cuối tuần qua gây ra sóng thần ở Tonga, đường dây điện thoại, Internet trên toàn bộ hòn đảo bị cắt. Liên lạc quốc tế với Tonga bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cáp ngầm hư hại và có thể mất hơn một tuần để khôi phục. Hai nước lân cận Australia và New Zealand đang hỗ trợ thực hiện các cuộc gọi qua vệ tinh tới Tonga.

  Sau thảm họa núi lửa phun trào, tro bụi đang gây ra lo ngại lớn về sức khỏe và làm ô nhiễm nguồn nước ở Tonga. Australia và New Zealand hôm nay cử các chuyến bay giám sát tới Tonga đánh giá thiệt hại trên hòn đảo.

  Bộ trưởng Australia phụ trách vấn đề Thái Bình Dương Zed Seselja cho biết thông tin ban đầu cho thấy Tonga không ghi nhận thương vong hàng loạt. Tuy nhiên, cảnh sát Australia đã tới các khu vực ven biển và báo cáo thiệt hại đáng kể từ những ngôi nhà xung quanh.

  Chính phủ Tonga chưa đưa ra thông báo nào về thương vong và quy mô thiệt hại, nhưng hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước đã nhấn chìm nhiều tuyến đường ven biển, tràn vào nhà cửa và cuốn trôi xe cộ.

  Vị trí của Tonga. Đồ họa: Strait Times.

  Vị trí của Tonga. Đồ họa: Strait Times.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters)